• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đức, Pháp, Mỹ sẽ tiêm mũi thứ ba vắc xin COVID-19

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  duc phap my se tiem mui thu ba vac xin covid 19
  Đức, Pháp, Mỹ sẽ tiêm mũi thứ ba vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

  Thủ tướng Israel Naftali Bennett đứng bên mẹ, bà Mirna Bennett, khi bà được tiêm liều vắc xin thứ ba ở điểm tiêm tại thành phố Haifa, Israel ngày 3-8 – Ảnh: REUTERS

  Nhiều nước sẽ tiêm bổ sung

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Pháp sẽ triển khai tiêm mũi thứ ba cho người lớn tuổi, người dễ mắc bệnh từ tháng 9-2021.

  Đức cũng sẽ tiêm mũi nhắc lại cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, người già và người sống trong các viện dưỡng lão vào khoảng thời gian tương tự.

  Mới đây, ngày 5-8, theo đài ABC (Mỹ), Bác sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu ở Mỹ đã khuyến cáo chính quyền xem xét tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung, có thể từ đầu tháng 9-2021 hoặc sớm hơn.

  Một nguồn tin cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ ra khuyến cáo về việc này trong vài tuần tới.

  Việc có cần phải tiêm vắc xin mũi thứ ba không đang là vấn đề gây tranh cãi. Gần đây, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – cho rằng mặc dù biết chính phủ các nước muốn bảo vệ người dân trước biến thể Delta, nhưng sẽ khó chấp nhận việc các nước đã mua phần lớn nguồn cung vắc xin của thế giới rồi, nay lại tiếp tục mua thêm vắc xin.

  Hiện nay, khoảng 50% người dân ở các nước có thu nhập cao đã được tiêm đầy đủ vắc xin trong khi đó, tại các nước thu nhập thấp, tỉ lệ tiêm vắc xin chỉ mới khoảng 1,5%.

  Đức đã bác bỏ phát biểu của Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới và khẳng định mình đã ủng hộ ít nhất 30 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo.

  Bộ Y tế Đức nói quốc gia này có thể đạt cả hai mục tiêu là “các nhóm dễ bị tổn thương ở Đức được tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba đồng thời hỗ trợ việc tiêm vắc xin cho càng nhiều người trên thế giới càng tốt”.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki – cũng nói Mỹ không cần phải lựa chọn vì họ có thể vừa đảm bảo mọi người Mỹ được tiếp cận vắc xin vừa có thể giúp cung cấp vắc xin cho thế giới. Cho tới nay, Mỹ là nước tặng nhiều vắc xin COVID-19 nhất trên thế giới.

  Các cơ quan quản lý y tế Mỹ cho rằng cần có thêm bằng chứng khoa học về liều tiêm tăng cường nhưng tin rằng mũi tiêm thứ ba là cần thiết với những người bị tổn thương hệ miễn dịch.

  Có cơ sở khoa học

  Nước đi đầu trên thế giới trong việc tiêm vắc xin COVID-19 mũi bổ sung là Israel. Ngày 5-8 Israel tuyên bố quốc gia này đang giúp thế giới một việc có ý nghĩa với chiến dịch tiêm vắc xin mũi ba cho người từ 60 tuổi trở lên.

  Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết việc tiêm vắc xin mũi 3 đang diễn ra tại Israel chính là nước này đang thử nghiệm cho cả thế giới. Những kết quả rút ra từ đây sẽ đóng góp đáng kể vào kho tri thức toàn cầu.

  “Không có chúng ta, thế giới sẽ không biết mức độ hiệu quả chính xác của các mũi tiêm nhắc lại, sẽ không biết khi nào tiêm, mức độ ảnh hưởng của chúng đến các việc lây nhiễm, đến các ca bệnh nặng”, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết.

  Israel đã có gần 60% dân số đã tiêm đủ hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech.

  Nghiên cứu của Pfizer công bố ngày 28-7 cho thấy liều vắc xin COVID-19 Pfizer/BioNTech thứ ba giúp tăng đáng kể khả năng chống lại biến thể Delta.

  Lượng kháng thể chống lại biến thể Delta ở người từ 18-55 tuổi được tiêm liều vắc xin tăng cường cao hơn 5 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

  Ở những người từ 65-85 tuổi, kháng thể chống lại biến thể Delta sau khi tiêm liều thứ 3 cao hơn 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

  Theo đó, Pfizer khuyến cáo mũi tiêm thứ 3 là cần thiết do kháng thể giảm dần theo thời gian, nhất là sau 6 tháng.

  Ngày 5-8, công ty Moderna cũng đề xuất người đã tiêm đủ 2 liều bằng vắc xin COVID-19 của họ nên tiêm mũi thứ 3 để đảm bảo chống được các biến thể mới của virus.

  Mặc dù vắc xin Moderna vẫn duy trì hiệu quả trong ngừa COVID-19 đến 90% trong ít nhất 6 tháng sau tiêm nhưng sau 6 tháng lượng kháng thể sẽ yếu đi.

  Theo nghiên cứu của Moderna, mũi tăng cường thứ 3 sẽ giúp người tiêm có kháng thể mạnh để chống lại các loại biến thể mới của virus.