• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đức tố Nga lần lữa nhận tuabin khí đốt

Byadmin

Jul 22, 2022

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho rằng Nga trì hoãn nhận lại tuabin nén khí trong đường ống Nord Stream 1, khiến quá trình chuyển giao có thể mất nhiều ngày.

“Có cảm giác Nga không còn muốn nhận lại tuabin nén khí”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói ngày 21/7. “Điều đó có nghĩa vấn đề kỹ thuật thực ra lại có liên quan chính trị, đi ngược lại với cam kết của Nga về việc bảo đảm an ninh năng lượng ở châu Âu”.

Tuabin nén khí được công ty vận tải Challenge Group chuyển về Cologne, Đức, hôm 17/7 sau quá trình bảo dưỡng tại Canada, một nguồn tin hôm qua nói với Reuters. Tuabin này do trạm nén khí Portovaya của Nga vận hành và là bộ phận quan trọng trong đường ống Nord Stream 1.

Một cơ sở trong hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Một cơ sở trong hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Một nguồn tin khác cho biết Moskva chưa cung cấp tài liệu cần thiết để chuyển tuabin về Nga, gồm thông tin về điểm đến và cần đưa qua cửa khẩu nào. Hiện chưa rõ khi nào Đức có thể hoàn trả tuabin cho Nga và quá trình này có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Tuabin nén khí được đưa về Đức sau nhiều tuần trao đổi giữa chính phủ nước này và Canada về việc hành động đó có vi phạm các lệnh trừng phạt phương Tây áp với Nga hay không.

Thiết bị được tập đoàn Siemens Group của Đức gửi đến chi nhánh Siemens Energy ở Canada tháng trước để bảo trì. Canada sau đó quyết định giữ lại tuabin theo lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Moskva. Đến đầu tháng 7, Ottawa mới cấp giấy phép “có thời hạn và có thể thu hồi” để Siemens Energy trả tuabin nén khí đã sửa chữa cho Đức.

“Bảo dưỡng tuabin là công việc thường lệ của chúng tôi”, Siemens Energy cho biết trong một thông báo. “Tất nhiên, chúng tôi muốn đưa tuabin đến nơi vận hành nó nhanh nhất có thể, nhưng thời gian vận chuyển lại nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck cho biết Siemens Energy sẽ thông báo khi tuabin được chuyển đến Nga và bàn giao cho tập đoàn năng lượng Nga Gazprom.

Challenge Group và Gazprom chưa bình luận về thông tin này.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Nga tháng 6 cắt giảm 60% lưu lượng khí đốt qua Nord Stream 1 với lý do tuabin bị chậm trả lại. Nord Stream 1 vừa trải qua đợt bảo trì thường niên 10 ngày và hoạt động trở lại ngày 21/7 nhưng với công suất thấp.

Đức bác bỏ lập luận của Nga cho rằng tuabin nén khí bị thiếu là nguyên nhân khiến nguồn cung qua Nord Stream 1 giảm, cáo buộc Moskva sử dụng khí đốt làm “vũ khí chính trị”. Nga nói việc hoàn trả tuabin có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động an toàn của đường ống và họ vẫn chưa có đủ tài liệu từ Siemens Energy để tái lắp đặt thiết bị.

Điện Kremlin ngày 21/7 cho rằng mọi khó khăn liên quan đến việc vận chuyển khí đốt Nga sang châu Âu, bao gồm cả vấn đề tuabin, là do các lệnh trừng phạt từ phương Tây và Nga là một phần không thể thiếu trong an ninh năng lượng châu Âu.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Như Tâm (Theo Reuters)