• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đức tước đặc quyền cựu thủ tướng có mối quan hệ với Nga

  Byadmin

  May 19, 2022
  duc tuoc dac quyen cuu thu tuong co moi quan he voi nga

  Đức chính thức tước đặc quyền của cựu thủ tướng Gerhard Schroeder, sau khi ông từ chối cắt quan hệ với các công ty năng lượng Nga.

  “Các nhóm trong nghị viện liên minh đã nhận thấy những hậu quả từ hành vi của cựu thủ tướng kiêm nhà vận động hành lang Gerhard Schroeder” liên quan chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, quyết định được quốc hội Đức đưa ra hôm nay cho hay.

  “Văn phòng cựu thủ tướng sẽ bị đình chỉ hoạt động. Ông Schroeder không còn duy trì các nghĩa vụ tại văn phòng của mình”.

  Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder trả lời phỏng vấn tại Berlin tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

  Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder trả lời phỏng vấn tại Berlin tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

  Theo thông lệ, tất cả cựu lãnh đạo Đức đều có một văn phòng do nhà nước tài trợ khi họ rời nhiệm sở. Quyết định của quốc hội sẽ khiến ông Schroeder không còn được phép vận hành văn phòng và sử dụng đội ngũ nhân viên do ngân sách chi trả, với mức hàng năm khoảng 421.000 USD.

  Tuy nhiên, cựu lãnh đạo vẫn được lực lượng cảnh sát bảo vệ và hưởng lương hưu 7.000 USD một tháng.

  Quyết định của quốc hội Đức được đưa ra khi các nhà nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU) ra nghị quyết không ràng buộc kêu gọi áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Schroeder và những người châu Âu từ chối cắt quan hệ với các công ty Nga.

  Bất chấp làn sóng phản đối kịch liệt, ông Schroeder vẫn kiên quyết không từ bỏ các chức vụ trong các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom sau khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người cùng đảng Dân chủ Xã hội giống Schroeder, cũng từng kêu gọi ông từ bỏ các công việc liên quan tới Nga, song vô ích.

  Schroeder, 78 tuổi, giữ vai trò thủ tướng Đức giai đoạn năm 1998 – 2005, là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Rosneft. Ông dự kiến gia nhập ban kiểm soát của tập đoàn Gazprom vào tháng 6.

  Gazprom là tập đoàn đứng sau đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 từ Nga, dự án đã bị Thủ tướng Đức Scholz đình chỉ để phản đối chiến sự ở Ukraine.

  Cựu thủ tướng Schroeder cũng là người ký hợp đồng Nord Stream 1 trong những tuần cuối cùng tại nhiệm và đang là chủ tịch ủy ban cổ đông công ty phụ trách xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream.

  Liên minh của Thủ tướng Đức Scholz đang tìm cách sửa đổi quy tắc về các đặc quyền dành cho lãnh đạo về hưu, trong đó kêu gọi chỉ dành đặc quyền cho những người thực hiện “trách nhiệm liên tục với văn phòng của mình” và không còn được tự động hưởng hoàn toàn đặc quyền nhờ chức vụ.

  Huyền Lê (Theo AFP)