• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đức tuyên bố đưa ‘ít nhất 2 tiểu đoàn’ xe tăng Leopard 2 đến Ukraine

Byadmin

Jan 25, 2023
Đức tuyên bố giúp Ukraine có 2 tiểu đoàn xe tăng Leopad - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Scholz thăm một căn cứ quân sự ở Bergen (Đức) hồi tháng 10-2022. Sau lưng ông là xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 – Ảnh: REUTERS

Quyết định của Đức sẽ mở đường cho các quốc gia khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Hiện chưa rõ phiên bản nào sẽ được chuyển cho Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine sẽ được Đức huấn luyện cách sử dụng và trực tiếp điều khiển chiến đấu. Điều này nhằm loại bỏ lo ngại NATO chính thức dính líu xung đột với Nga.

“Quyết định này phù hợp quan điểm đã nói trước đây là hỗ trợ Ukraine hết khả năng. Chúng tôi đang hành động với sự phối hợp chặt chẽ trên phạm vi quốc tế”, ông Scholz cho biết trong một tuyên bố.

Theo thủ tướng Đức, mục tiêu của Berlin là giúp Kiev có được ít nhất hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2. Tùy vào cách quy định của từng nước, số lượng có thể dao động từ 45 đến hơn 50 xe tăng.

Trước mắt, Đức sẽ chuyển cho Ukraine 14 xe tăng Leopard 2 có sẵn trong kho dự trữ, kèm theo đạn dược và các hỗ trợ hậu cần khác. Thủ tướng Scholz cũng cam kết sẽ bật đèn xanh cho các nước khác chuyển xe Leopard 2 cho Ukraine “một cách nhanh chóng”.

Chính phủ của ông Scholz đã trì hoãn viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev. Điều này là do Berlin lo ngại Nga leo thang xung đột hoặc có thể khiến NATO trở thành một bên trong xung đột.

Áp lực đã gia tăng lên Đức sau khi Anh, một nước trong NATO, tuyên bố sẽ gửi xe tăng Challenger 2 cho Ukraine.

Mỹ, nước dẫn dắt NATO, dự kiến cũng sẽ chuyển 30 xe tăng M1 Abrams cho Kiev trong vài tháng tới.

Đức tuyên bố giúp Ukraine có 2 tiểu đoàn xe tăng Leopad - Ảnh 2.

Ukraine muốn 300 xe tăng

Đây là một con số mà một quan chức phương Tây đã mô tả là “không quá đáng” và cần thiết cho một cuộc phản công hiệu quả ở chiến trường miền đông.

Leopard 2 là xe tăng hiện đại nhất châu Âu, được đánh giá cao hơn Challenger 2. “Người Ukraine thực sự muốn Leopard 2 vì số lượng xe tăng này là rất nhiều nếu tính trên khắp châu Âu”, một quan chức Pháp am hiểu vấn đề nói với tờ Politico.

Anh và Ba Lan đã ngay lập tức hoan nghênh quyết định của Đức. Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận, song trước đó Điện Kremlin đã cảnh báo sẽ “thiêu đốt” các xe tăng của Mỹ tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi sự hỗ trợ của Mỹ là “lãng phí tiền bạc”, một “ý tưởng phi lý và thảm họa về công nghệ”. Theo ông Peskov, những chiếc xe tăng này sẽ không tạo ra được khác biệt lớn cho quân đội Ukraine trên chiến trường.

“Những chiếc xe tăng này cũng sẽ cháy như những chiếc khác mà thôi”, đại diện Điện Kremlin tuyên bố.