• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đức xem xét cho phép công dân nước ngoài cư trú lâu dài

Byadmin

Jul 7, 2022
Đức xem xét cho phép công dân nước ngoài cư trú lâu dài - Ảnh 1.

Hai phụ nữ Hồi giáo đang đi dạo bên một quán rượu ở khu phố Neukoelln ở thủ đô Berlin (Đức) – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài DW (Đức) ngày 6-7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng ý với đề xuất cải cách luật nhập cư, cho phép công dân nước ngoài đã tạm trú ở Đức hơn 5 năm có thể xin giấy phép cư trú lâu dài.

Quy định mới được áp dụng cho khoảng 136.000 người đã sống ở Đức, bao gồm người tị nạn, người nhập cư, người lao động và công dân nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Đức.

Theo Hãng tin AFP, công dân nằm trong diện “Duldung” (giấy phép cư trú khoan dung) hơn 5 năm kể từ ngày 1-1-2022 có thể đủ điều kiện đăng ký cư trú 1 năm tại Đức. Sau đó, họ có thể xin đăng ký cư trú lâu dài tại Đức với các điều kiện như thành thạo tiếng Đức, có nguồn thu nhập ổn định, không có tiền án, và chứng minh rằng họ đang hòa nhập tốt vào xã hội.

Trước đó, Đức đã áp dụng chính sách “Duldung” đối với công dân nước ngoài không thể trở về quê hương hay đang làm việc và học tập tại Đức. 

Về mặt pháp lý, những người này nằm trong diện trục xuất theo luật nhập cư của Chính phủ Đức. Tuy nhiên, việc rời khỏi Đức của họ tạm thời không khả thi do vướng các trở ngại như bệnh nặng, thiếu giấy tờ tùy thân, đang tham gia chương trình đào tạo nghề hoặc chăm sóc người thân bị bệnh ở Đức.

“Các quy định của luật nhập cư mới sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần khoan dung của chúng tôi đối với những công dân nước ngoài có đủ điều kiện muốn tiếp tục sinh sống và học tập tại Đức”, Đài DW dẫn phát biểu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 6-7.

Theo AFP, những công dân nước ngoài dưới 27 tuổi có thể đăng ký cư trú lâu dài ở Đức khi đã sinh sống ít nhất 3 năm. Quy định mới này cũng sẽ giúp những người xin tị nạn học tiếng Đức dễ dàng hơn. Trước đó, những người thuộc diện “Duldung” hoặc xin tị nạn thực tế mới đủ điều kiện tham gia các lớp học ngôn ngữ.

Đối với những lao động có tay nghề cao, ví dụ chuyên gia công nghệ thông tin hay đang làm việc trong các ngành nghề mà xã hội Đức đang cần, quy định mới sẽ cho phép họ có thể chuyển đến Đức cùng gia đình ngay lập tức.

“Chúng ta rất cần những lao động có tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi muốn những công nhân lành nghề đến Đức thật nhanh và có được chỗ đứng ở đây”, Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser khẳng định ngày 6-7.

Dự luật cũng sẽ giúp việc trục xuất tội phạm nhập cư trở nên dễ dàng hơn, bao gồm việc kéo dài thời gian giam giữ đến 6 tháng trong khi chờ hoàn tất thủ tục pháp lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo Đài DW, dự luật nhập cư mới này cũng đang gây chia rẽ trong chính trường Đức. Ông Alexander Throm, Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) nói thỏa thuận này tạo ra “động lực lớn” thúc đẩy người nhập cư bất hợp pháp vào Đức.