• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại

  Byadmin

  Jan 19, 2022
  duc xet xu bac si syria ve toi ac chong lai nhan loai

  Bị cáo Alaa Mousa tại tòa

  Hãng AFP ngày 19.1 đưa tin tòa án tại Frankfurt (Đức) mở phiên xét xử một bác sĩ người Syria với cáo buộc tra tấn những người bị bắt giữ và giết một trong số họ khi làm việc tại các bệnh viện quân y ở Syria.

  Bị cáo Alaa Mousa (36 tuổi) đến Đức vào năm 2015 và tiếp tục hành nghề y cho đến khi bị bắt. Bị cáo đối diện 18 tội danh về tra tấn người bị bắt giữ tại các bệnh viện quân đội ở Homs và Damascus ở Syria từ năm 2011-2012, trong đó có việc đốt bộ phận sinh dục của một bé trai.

  Ông Mousa còn đối diện một tội danh về giết người vì bị cáo buộc tiêm liều thuốc gây tử vong đối với 1 tù nhân phản đối việc bị đánh đập.

  Bị cáo đã góp phần gây ra “vụ tấn công có hệ thống nhằm vào dân chúng” và tra tấn những người bị bắt giữ, gây ra tổn thương đáng kể, theo công tố viên Anna Zabeck. Bị cáo mặc áo khoác và đeo khẩu trang đã cúi gầm mặt khi nghe cáo trạng và bác bỏ các cáo buộc.

  Mousa có 2 con và trả lời tại tòa bằng tiếng Đức khá thành thạo. Bác sĩ này rời Syria vào giữa năm 2015 theo thị thực của lao động có tay nghề chứ không phải người tị nạn.

  Ông ta làm việc tại một vài nơi trong vai trò bác sĩ chấn thương chỉnh hình, trước khi bị bắt vào tháng 6.2020, sau khi các nhân chứng người Syria lên tiếng.

  Tuần trước, tòa án tại Đức đã tuyên án cựu đại tá Anwar Raslan người Syria mức án chung thân vì đã giám sát việc giết hại 27 người và tra tấn 4.000 người khác tại một trung tâm giam giữ ở Damascus cách đây 1 thập niên.

  Cựu đại tá Raslan bị kết tội về 27 tội danh giết người, cưỡng hiếp và tấn công tình dục, được thực hiện tại trung tâm giam giữ Al-Khatib. Bị cáo này đã bị xét xử theo nguyên tắc pháp lý về quyền tài phán chung, cho phép truy tố tội phạm ở một quốc gia ngay cả khi hành vi phạm tội xảy ra ở nơi khác.

  Tin liên quan