Dùng hoạt chất Metsulfuron methyl xử lý hoa xuất khẩu sang Úc

Dùng hoạt chất Metsulfuron methyl xử lý hoa xuất khẩu sang Úc - Ảnh 1.

Hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate trong xử lý mầm hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc – Ảnh: M.V.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, thời gian qua, từ tháng 6-2021, hoạt chất Glyphosate không được sản xuất, buôn bán, nhập khẩu tại Việt Nam. 

Điều này đã khiến hoạt động xuất khẩu hoa sang Úc bị ngưng trệ do phía Úc không chấp nhận tiệt mầm cành hoa bằng hoạt chất khác ngoài Glyphosate.

Trong khi đó, Úc là thị trường truyền thống đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua và tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây với sản lượng gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, đạt doanh thu khoảng 5 triệu USD/năm.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc trên, Cục Bảo vệ thực vật đã đàm phán và trao đổi thông tin với Bộ Nông nghiệp tài nguyên nước và môi trường Úc về vấn đề này. 

Đến nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận dùng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế cho Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành của Việt Nam xuất khẩu vào Úc.

Chất cấm lại Chất cấm lại ‘rình rập’ nông sản

TTO – Với nhiều cảnh báo về dư lượng chất cấm trong nông sản Việt Nam xuất khẩu cùng nhiều lô hàng bị trả về gần đây cho thấy dù đã bị cấm sản xuất và kinh doanh, nhưng nhiều chất độc hại vẫn đổ xuống ruộng đồng Việt Nam.