• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đường phố Myanmar không một bóng người

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  duong pho myanmar khong mot bong nguoi

  Đường phố không người qua lại, cửa hàng khắp Myanmar đồng loạt đóng cửa khi người dân tổ chức “đình công im lặng” nhân dịp một năm quân đội đảo chính.

  Đường phố ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar và cũng là trung tâm thương mại tài chính của đất nước, hôm nay vắng lặng bất thường, ngay cả vào giờ cao điểm buổi sáng. Cảnh tượng tương tự diễn ra ở Mandalay và Tanintharyi, khu vực phía nam đất nước. Chợ ngọc nổi tiếng ở Mandalay vẫn mở cửa, nhưng rất ít người qua lại.

  Đường phố Yangon vắng lặng hôm 1/2. Ảnh: AFP

  Đường phố Yangon vắng lặng hôm 1/2. Ảnh: AFP

  “Chỗ tôi ở không ai ra đường, còn lực lượng an ninh đi tuần khắp nơi”, một người dân ở Mandalay cho biết. “Tôi ở nhà chơi game để tham gia vào cuộc đình công im lặng”.

  Trước đó, các nhà hoạt động đã kêu gọi người dân tham gia “đình công im lặng” nhân dịp kỷ niệm một năm quân đội tổ chức đảo chính lật đổ chính phủ dân cử. Chính quyền quân sự đã yêu cầu các cửa hàng hôm nay vẫn mở cửa, đe dọa trừng phạt các doanh nghiệp đóng cửa và cảnh báo những cuộc biểu tình ồn ào hoặc chia sẻ thông tin “tuyên truyền” chống quân đội có thể bị cáo buộc là phản quốc hoặc khủng bố.

  Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin một số màn nhảy falshmob tập thể, nơi người biểu tình giăng biểu ngữ ủng hộ dân chủ và đốt pháo sáng, vẫn diễn ra tại Mandalay và Yangon.

  Ông Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự, hôm nay lặp lại tuyên bố rằng quân đội buộc phải giành quyền lực do đảng của cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Ông cam kết sẽ tổ chức bầu cử sau khi đất nước ổn định lại.

  Đúng một năm trước, quân đội Myanmar sáng 1/2/2021 bắt bà Suu Kyi cùng tổng thống Win Myint và các quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) với lý do “đối phó với cáo buộc gian lận bầu cử” trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020.

  Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính nổ ra và leo thang trong năm qua, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa người dân với lực lượng an ninh. Theo chính quyền quân sự Myanmar, hơn 70 quân nhân và 93 cảnh sát nước này đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính. Trong khi đó, nhóm quan sát địa phương nói rằng hơn 1.500 dân thường ở Myanmar đã chết trong các cuộc biểu tình hậu đảo chính.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)