• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Duterte khuyên đô cử vô địch Olympic ‘bỏ qua chuyện cũ’

  Byadmin

  Jul 28, 2021
  duterte khuyen do cu vo dich olympic bo qua chuyen cu

  Tổng thống Philippines khuyên vận động viên Hidilyn Diaz “bỏ qua chuyện cũ”, hai năm sau khi giới chức nêu tên cô trong cáo buộc về âm mưu làm mất uy tín.

  Duterte hôm nay trò chuyện với Hidilyn Diaz qua cuộc gọi Zoom, được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước ngay sau khi cô đến trở về Manila. Diaz đã làm nên lịch sử khi giành huy chương vàng Olympic đầu tiên cho đất nước ở bộ môn cử tạ hạng cân 55kg hôm 26/7.

  Hidilyn Diaz tại sân bay Manila ngày 28/7. Ảnh: AFP.

  Hidilyn Diaz tại sân bay Manila ngày 28/7. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Philippines chúc mừng Diaz và cam kết bỏ tiền túi để thưởng cho cô ba triệu peso (60.000 USD), đồng thời dặn cô “quên đi” những “điều tồi tệ” trong quá khứ. “Cô đã có huy chương vàng và sẽ thật tuyệt nếu bỏ qua chuyện cũ”, ông nói với đô cử 30 tuổi.

  Diaz, mặc đồng phục không quân Philippines với huy chương vàng đeo trên cổ, cảm ơn ông Duterte trước khi chào ông theo kiểu quân đội.

  Năm 2019, Diaz nằm trong số hàng chục người có tên trong những bảng biểu do phát ngôn viên của Duterte công bố, cho thấy mối liên hệ giữa những người mà ông cáo buộc âm mưu “làm mất uy tín của chính quyền”. Các bảng biểu bao gồm tên của các chính trị gia đối lập, một thủ lĩnh nhóm du kích lưu vong, các nhà báo và những người khác.

  “Tôi bị sốc. Tôi lo lắng cho an ninh của mình cũng như của cha mẹ tôi”, Diaz nói vào thời điểm đó.

  Salvador Panelo, người phát ngôn và hiện là cố vấn pháp lý của Tổng thống, tuần này nói rằng ông đã làm rõ Diaz không phải là một phần của âm mưu chống chính phủ, mà chỉ được một trong những nghi phạm theo dõi trên mạng xã hội. Các bảng biểu về “ma trận lật đổ Duterte” đã bị “hiểu sai”, Panelo nói với truyền thông địa phương.

  Hidilyn Diaz (phải) trò chuyện với Tổng thống Duterte qua Zoom ngày 28/7. Ảnh chụp màn hình.

  Hidilyn Diaz (phải) trò chuyện với Tổng thống Duterte qua Zoom ngày 28/7. Ảnh chụp màn hình.

  Diaz được các sĩ quan không quân Philippines chào đón tại sân bay Manila. Cô sẽ trải qua 7 qua ngày tiếp theo cách ly tại khách sạn. Chiến thắng của vận động viên này đã khiến cô được coi như “người hùng”, bên cạnh huyền thoại quyền anh Manny Pacquiao.

  Ngoài phần thưởng ba triệu peso từ Duterte, Diaz sẽ nhận được 33 triệu peso và hai bất động sản từ chính phủ và khu vực tư nhân. Lực lượng vũ trang Philippines cho biết cô cũng sẽ được thăng cấp và tăng lương.

  Để giành được tấm huy chương vàng ngày 26/7, Diaz đã đánh bại đối thủ Trung Quốc Liệu Thu Vân. Diaz lập hai kỷ lục Olympic với tổng cử 224 kg và mức cử đẩy cao nhất 127 kg.

  Phương Vũ (Theo Reuters)