• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ê-kíp K-ICM nói gì về cổ phục sai triều đại gây tranh cãi trong MV mới

Byadmin

Jul 19, 2022

MV Hoa không hương được ê-kíp K-ICM và Văn Mai Hương ghi hình tại vùng non nước hữu tình của Tràng An (Ninh Bình), và những bộ trang phục Việt cổ được phỏng dựng mà nhân vật của hai nghệ sĩ hóa thân được ê-kíp cho biết là “tương đối chuẩn xác theo kiểu dáng thế kỷ 19 – đầu thế kỉ 20”.

Ê-kíp K-ICM nói gì về cổ phục sai triều đại gây tranh cãi trong MV mới - ảnh 1
Ê-kíp K-ICM nói gì về cổ phục sai triều đại gây tranh cãi trong MV mới - ảnh 2

Văn Mai Hương với chiếc áo Nhật bình trong MV

Nếu âm nhạc hay giọng hát Văn Mai Hương ghi điểm với khán giả thì nhiều ý kiến của người xem thắc mắc xoay quanh vấn đề: nhân vật K-ICM và Văn Mai Hương trong MV Hoa không hương sử dụng chủ yếu y phục triều Nguyễn, trong khi bối cảnh MV đặt ở Ninh Bình – địa danh gắn liền với Cố đô Hoa Lư của 2 triều đại Đinh – Tiền Lê.

Theo đại diện Hoa Niên – đơn vị thực hiện cổ phục cũng như tư vấn về văn hóa – lịch sử cho dự án âm nhạc này: các câu chuyện xuyên suốt album Hoa nói chung và MV Hoa không hương nói riêng đều không đặt cụ thể vào một triều đại, giai đoạn hay sự kiện lịch sử cụ thể nào của Việt Nam; tất cả là thế giới nghệ thuật tưởng tượng của ê-kíp.

Ê-kíp K-ICM nói gì về cổ phục sai triều đại gây tranh cãi trong MV mới - ảnh 3
Ê-kíp K-ICM nói gì về cổ phục sai triều đại gây tranh cãi trong MV mới - ảnh 4
K-ICM trong các dạng thức áo ngũ thân tay thụng (áo tấc), ngũ thân tay hẹp (áo chẽn)

“Trong quá trình tạo hình cho dự án, ê-kíp thực hiện đã nỗ lực để mang đến cho công chúng những dạng thức trang phục truyền thống của cha ông từng mặc ở nhiều giai đoạn khác nhau. Tất cả tổng hòa lại và có nhiều sự pha trộn khi xuất hiện trước ống kính nhưng vẫn đảm bảo tính Việt Nam được bảo toàn trong từng bộ trang phục, bên cạnh việc đáp ứng tính thẩm mỹ cho một sản phẩm nghệ thuật khi giới thiệu đến công chúng”, phía Hoa Niên cho biết.

Trước những ý kiến cho rằng Hoa không hương “đi theo lối mòn” khi sử dụng concept cổ trang tương tự như MV Chân mây hay Chơi vơi, ê-kíp của nhà sản xuất sinh năm 1999 chia sẻ: “Từ khi công bố album Hoa, chúng tôi đã nhấn mạnh chuỗi sản phẩm trong Hoa sẽ là một thể thống nhất, liền mạch, là cách những người trẻ thể hiện sự tôn vinh những giá trị văn hóa cổ truyền Việt Nam thông qua âm nhạc, lời hát, qua bối cảnh thực hiện MV cùng những bộ sưu tập trang phục trải dài các triều đại Việt Nam”.

Ê-kíp K-ICM nói gì về cổ phục sai triều đại gây tranh cãi trong MV mới - ảnh 5

Các MV thuộc album Hoa thể hiện tinh thần tôn vinh những giá trị Việt Nam qua lăng kính của nhà sản xuất âm nhạc K-ICM

Theo đó, trang phục của các nhân vật trong những MV thuộc album Hoa mà ê-kíp dày công phỏng dựng không ngoài mong muốn giới thiệu phần nào tinh hoa trong lịch sử trang phục người Việt qua các triều đại từ khoảng thế kỉ thứ 10 đến đầu thế kỉ 20. Các dạng thức Việt cổ phục cũng lần lượt được giới thiệu trong dự án này có: áo giao lĩnh (vạt chéo), áo viên lĩnh (cổ tròn), áo ngũ thân, áo nhật bình…

Cũng theo ê-kíp thực hiện Hoa không hương, những chia sẻ này nhằm đưa ra góc nhìn khách quan hơn, để công chúng có cái nhìn đa chiều và mở lòng hơn với một MV nằm trong chuỗi dự án nghệ thuật nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa Việt.

Tin liên quan