• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Em bé bị nhiễm trùng do bỏng

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  em be bi nhiem trung do bong

  Hà NộiBé trai 6 tháng tuổi, được người nhà bế để xông mũi họng không may bị nước sôi đổ vào chân, bỏng toàn bộ mu bàn chân trái, nhiễm trùng.

  Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 3/3 thông tin người nhà tự sơ cứu bằng cách xả nước lạnh lên chân bé, song khi tháo tất chân không cẩn thận khiến vùng da mu bàn chân trái bị lột. Bé được đưa đến bệnh viện địa phương, chuyển tiếp đến Đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ xác định bé bị bỏng độ ba, mu bàn chân trái xử trí không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng máu. Sau khi được điều trị tích cực, hiện sức khỏe bé ổn định.

  Bệnh nhi được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bệnh nhi được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bác sĩ Phùng Công Sáng, Phó trưởng khoa Chỉnh hình, kiêm phụ trách đơn vị bỏng, cho biết bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ tuổi 1-6. Ở lứa tuổi này, trẻ thường hiếu động, tò mò, chưa nhận thức về các mối nguy hiểm, bị bỏng chủ yếu do sự bất cẩn của người lớn trong quá trình chăm sóc.

  Trẻ em bỏng, dù diện tích da bỏng nhỏ nhưng nếu điều trị không tốt có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến nhiễm khuẩn máu. Da trẻ có những đặc điểm khác người lớn như mỏng hơn, sức chịu nhiệt kém nên khi bị bỏng mức độ sẽ nặng, sâu hơn người lớn, tổn thương tận cơ, xương, mạch máu, thần kinh, nguy cơ nhiễm trùng cũng cao hơn.

  Sơ cứu ban đầu đúng cách rất quan trọng giúp tổn thương bỏng đỡ sâu, nặng thêm và giảm nguy cơ bội nhiễm. Xử trí không đúng cách ngay từ đầu có thể khiến vết bỏng nhiễm trùng, lâu lành, để lại các di chứng như sẹo xấu, sẹo co kéo, nguy cơ thương tật vĩnh viễn.

  Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Minh, Trưởng Khoa Y học Cổ truyền, cho biết xông hơi là một trong các biện pháp điều trị theo y học cổ truyền ứng dụng để hạn chế lây nhiễm và phòng bệnh Covid-19. Thời gian qua, nhiều gia đình lạm dụng, xông không đúng cách dẫn tới tai nạn.

  Các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dụng xông hơi, không xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng tuổi. Trẻ nhỏ hiểu biết còn non dại, ham nghịch, vì vậy trong khi xông phòng ở cần trông nom trẻ cẩn thận, không được để trẻ chạy chơi một mình. Nếu có sử dụng máy xông, nên sử dụng các loại máy phun sương khép kín, đặt ở vị trí chắc chắn, vị trí trẻ không thể với tới được, không nên sử dụng nồi xông nước nóng.

  Ngoài ra, nhà có trẻ nhỏ, khi xông phòng ở, không nên sử dụng tinh dầu có nồng độ đậm đặc. Khi phát hiện trẻ bị bỏng, cần xử trí kịp thời và đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa để điều trị.

  Thúy Quỳnh