• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Em tặng chị ký gạo nấu ‘sà bì chưởn’, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương!

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  em tang chi ky gao nau sa bi chuon nhung ngay kho khan ma qua doi de thuong
  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 1.

  Hành – một gia vị đắt đỏ, xa xỉ trong những ngày đầu của đợt giãn cách lần thứ nhất – được xếp thành từng nhúm nhỏ trên bồn hoa nội khu

  Những ngày đầu của đợt giãn cách lần thứ nhất: chắc mọi người vẫn còn nhớ mãi câu chuyện nóng về hành – một gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày – lại trở nên đắt đỏ, xa xỉ đến mức có tiền cũng không tìm mua được. Thì ở khu chung cư HAGL2 (quận 7, TP.HCM), khi một người được tặng nhiều, ngay lập tức sẽ xếp thành từng nhúm nhỏ trên bồn hoa nội khu, rồi thông báo lên group chung của cư dân để mọi người biết xuống nhận. Người nhận có khi cũng chẳng biết mặt người cho, nhưng ai nấy nhận được nhúm hành đều vui mừng. Điều dễ thương bắt đầu lan tỏa!

  Khi nghe Sài Gòn sắp “phong thành” dài hạn, người nội trợ là tôi ngay lập tức kiểm đếm thực phẩm, gọi điện cho cô bé tiệm tóc ở chung cư nay đã chuyển sang bán gạo online đặt ngay 20kg gạo dự trữ. Em giao gạo kèm lời nhắn: nhà có ký gạo tấm, em tặng chị để dành nấu “sà bì chưởng” (một cụm từ nói lái của các fan món cơm tấm sườn bì chả Sài Gòn) cho con trai nhé! Điều dễ thương lại đến ngay cửa nhà tôi.

  Cuối tuần tính mày mò làm món ngon đãi cả nhà, nhắn lên Chợ phiên cần tìm mua nấm mèo. Lập tức vài giây sau, một em hàng xóm khác block mà tôi chưa hề biết mặt trả lời liền: để em cho chị một ít dùng liền nha! Nói xong cô nàng đã te te giao liền dưới sảnh, gọi tôi xuống lấy! Điều dễ thương đã lan sang từ block khác.

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 2.

  Hàng xóm tặng nhau

  Một cô bé 9X làm ngân hàng có tài làm bánh kem cực đẹp, mùa dịch đã ra tay giúp vài nhà trong chung cư có những ổ bánh sinh nhật độc lạ ngay giữa lúc Sài Gòn phong tỏa giăng dây. Cả mấy ngày rồi em lọ mọ làm bánh trung thu tặng cho các nhà em quen, rồi ai cho em quà quê, em lại mang đi chia sẻ cho cả block em ở. 

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 3.

  Quà của cô bé kinh doanh thiết bị y tế tặng từng nhà

  Một cô bé kinh doanh hàng thiết bị y tế, mùa dịch đã gửi tặng bà con chung cư mỗi nhà vài món phòng dịch, còn mang treo tận cửa nhà tôi, rồi bấm chuông báo hiệu. Tặng quà đã hữu dụng, lại còn ý thức giữ gìn 5K đàng hoàng, đến nỗi người được tặng chưa kịp nhìn, người tặng quà đã quay lưng. Nghiêm túc đến dễ thương vô cùng.

  Máy tính của con trai bị trục trặc, tìm chỗ sửa không ra, tôi nhắn lên group cư dân, lập tức một bạn kinh doanh máy tính (sau này tôi mới biết) lập tức xin thông tin kết nối online cùng con để cài đặt, chỉnh sửa mọi thứ, xong còn dặn con tôi: cần gì nhắn Chú. Rồi qua hôm sau lại nhắn hỏi tôi xem con dùng máy ổn chưa! Dễ thương bỗng trở thành chu đáo.

  Laptop của chồng không kết nối được mạng, tôi nhớ ra cậu em block bên rành kỹ thuật hay hỗ trợ cho chung cư mỗi khi gặp sự cố thang máy, điện đóm. Tôi nhắn Mạnh ơi, là có em liền, chị xách xuống sảnh cho em. Nhận về lục cục cả ngày nghỉ cài cắm các kiểu, xong em gọi, giao liền cho anh học online gì đó nha chị! Điều dễ thương giờ lại mang dáng dấp của sự nhiệt tình không tưởng.

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 4.

  Lá xông của shop dưới sân chung cư tặng cho cư dân

  Em gái kinh doanh shop dưới sân, mang lên giỏ sả quê, để sẵn bảng đề tặng mọi người dùng xông nhà cho thơm, ai đi ngang cứ lấy. Tôi lu bu chưa kịp xuống, lát sau mở cửa ra đã thấy treo tòng teng trước cửa! Dễ thương đến cảm động luôn.

  Mùa trung thu đến, thấy một chị chuyên làm bánh ngon trong chung cư rủ em gái bán hàng dưới sảnh lọ mọ đóng gõ, nhồi nặn nướng, làm cả trăm bánh trung thu, mua thêm lồng đèn, rồi mặc đồ bảo hộ kéo xe đi từng tầng, từng block, gõ cửa nhà có trẻ con để tặng quà các bé. Ôi điều dễ thương lan tỏa đến tận tụy!

  Cùng tầng mình có ca F0, cả tầng bị khóa thang, ngồi yên trong nhà. Nhà F0 nhắn tin xin lỗi đã làm phiền mọi người. Cả tầng thi nhau ting ting nhắn trả lời: em có lỗi gì đâu chớ? Dịch bệnh ai mong? Tầng mình lại có dịp đóng cửa ôm phim luyện chưởng, lại được BQL phục vụ tận cửa nhà, vui đi em, mau hết dịch cả tầng mình nhậu liên hoan! 

  Rồi mỗi ngày, cả tầng thay nhau nhắn tin vấn an F0, cùng nhau theo dõi tình hình chuyển biến của em cho đến khi em khỏe hẳn. Nhà nào đặt mua được gì nhiều thì chia ra đi treo trước cửa các nhà: hôm trứng, hôm bánh mì, hôm rau, hôm đậu. Rồi sau đó bà con chung cư còn gói ghém quà cho các nhà có F0. Điều dễ thương bỗng trở nên tròn trịa, bao phủ khắp các nhà có F0.

  Mỗi ngày, mở máy đọc tin nhắn trên group Cư dân, group Chợ phiên bạn sẽ đọc được hàng loạt kiểu tin nhắn: Em cần mua pin AAA; Con em hết vở chưa mua được; Nhà ai có bộ sách cũ lớp 5; Chợ mình ai bán dầu ăn; Nhà ai có máy đo huyết áp; Em có ít thuốc để dưới phòng BQL ai cần ghé lấy nha……Điều dễ thương đã lan rộng khắp từng block nhà.

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 5.

  Các gia đình ủng hộ ban quản lý chung cư, bảo vệ

  Rồi bỗng một ngày bùng lên hàng loạt cô chú bảo vệ, tạp vụ chung cư thành F0. Cả chung cư nhốn nháo, lo lắng, bất an, cãi cọ… Nhưng cuối cùng đa số cư dân vẫn biểu quyết online giữ tất cả anh chị em này lại, cách ly tại chung cư, để mọi người chung tay chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ. Và cuối cùng họ đã khỏe lại, đã vượt dịch an toàn. Dễ thương mang màu đoàn kết.

  Còn rất nhiều điều dễ thương tôi không thể kể hết được. Trong suốt quãng dài cả chung cư nội bất xuất ngoại bất nhập, cùng nhau bảo vệ màu xanh cho chung cư; biết bao nhiêu sự việc xảy ra, biết bao là bất đồng cãi vã, thiếu thốn, nhưng trên tất cả là tấm lòng rộng mở, ấm áp tình của mọi người đã động viên nhau, không phân biệt ai, cùng nhau đi qua những ngày dài không thể nào quên đối với mỗi người.

  Vì cuộc đời còn quá nhiều điều dễ thương như thế, nên dịch bệnh dù rất kinh hoàng, vô cùng nguy hiểm, quá nhiều mất mát, để lại nhiều đớn đau; nhưng không thể làm chúng ta gục ngã khi chúng ta biết quan tâm người khác, sẵn sàng sẻ chia từ vật chất đến tinh thần, chắc chắn rồi chúng ta sẽ vượt qua khoảng lặng này!

  Nếu được chọn lựa, tôi vẫn chọn cuộc sống với những điều dễ thương giản dị gần gũi như thế. Với nhiều người có thể là nhỏ nhặt, là vụn vặt. Nhưng có sống trong tâm dịch ở Sài Gòn những ngày trọng bệnh, bạn sẽ thấy mỗi điều nhỏ nhặt đó là cả tấm lòng, là sự hoan hỉ của mỗi người, họ góp nhặt cùng nhau để lan tỏa thành năng lượng yêu thương lớn lao để dìu nhau vượt bão dông.

  Xin cảm ơn và tri ân mọi sự quan tâm, thăm hỏi, sẻ chia, giúp đỡ, chìa tay, vực nhau dậy, nâng đỡ nhau về mọi mặt trong quãng đường dài phải đứng yên, bất động không vận tốc vừa qua!

  Còn cảm ơn, là còn hạnh phúc!

  Tôi đúc rút cho chính mình trong những ngày dịch:

  – Đừng bao giờ quay lưng khi người khác cần

  – Không bao giờ được nói KHÔNG khi mình còn có thể

  – Đừng đóng sập cửa lại với ai khi họ đang gõ.

  – Không bao giờ rụt tay lại với người đang cần một bàn tay nắm.

  – Và không ngừng cầu nguyện điều tốt lành cho người thân, bạn bè.

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 6.

  Mặc đồ bảo hộ tặng quà trung thu cho trẻ thơ

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 7.

  Quà cho các gia đình F0

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 8.

  Các cư dân tặng cho các hộ không mua được sách cho con

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 9.

  Quà cho các cô chú bảo vệ, tạp vụ F0 cách ly tại phòng cộng đồng chung cư

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 10.

  Cư dân gom chuẩn bị bình cho các F0

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 11.

  Cư dân chuẩn bị giường nệm chăn cho bảo vệ, tạp vụ chung cư cách ly

  Em tặng chị ký gạo nấu sà bì chưởng, những ngày khó khăn mà quá đỗi dễ thương! - Ảnh 12.

  Tầng A10 bị phong tỏa được tặng sả xông nhà