• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Em trai cựu tổng thống Afghanistan thề trung thành với Taliban

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  em trai cuu tong thong afghanistan the trung thanh voi taliban

  Taliban tuyên bố em trai của tổng thống đào tẩu Ashraf Ghani đã thề trung thành với Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

  “Hashmat Ghani, em trai cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đã thề trung thành với Tiểu vương quốc Hồi giáo trước sự chứng kiến của Khalil al-Rahman Haqqani”, Taliban hôm nay ra tuyên bố cho biết.

  Khalil al-Rahman Haqqani là một trong các thủ lĩnh then chốt của Taliban, đứng đầu mạng lưới Haqqani nhiều quyền lực. Ông này nằm trong danh sách tội phạm khủng bố bị truy nã của Mỹ và Anh với khoản tiền thưởng 5 triệu USD.

  Hashmat Ghani là thủ lĩnh Đại hội đồng người Kochi, đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Ghani đặt tại Kabul. Đế chế kinh doanh của ông mở rộng đến Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nơi anh trai Ashraf Ghani đang tị nạn chính trị.

  Đoạn video được lan truyền ngày 21/8, được cho là cuộc gặp giữa Hashmat Ghani và một thủ lĩnh Taliban. Ảnh chụp màn hình Twitter.

  Hình ảnh được cho là Hashmat Ghani (thứ hai từ trái sang) bắt tay một thủ lĩnh Taliban. Ảnh chụp màn hình video tài khoản Twitter @taahir_khan.

  Trước thông báo của Taliban, trên mạng xã hội Twitter đã lan truyền một video cho thấy Hashmat Ghani bắt tay thủ lĩnh Taliban và cam kết ủng hộ lực lượng này. Video này có thể do học giả tôn giáo thân Taliban Mufti Mahmood Zakir phát tán.

  Tổng thống Ashraf Ghani trốn khỏi Kabul vào đêm 15/8, sau khi lực lượng Taliban tiến đến cửa ngõ thành phố. Chính quyền UAE quyết định chào đón Ghani và gia đình trên cơ sở nhân đạo. Con gái cựu tổng thống Afghanistan hiện sống tại Brooklyn, New York.

  Phát biểu từ Dubai, Ashraf Ghani bác bỏ cáo buộc ông ôm số tiền lớn đào tẩu, bỏ mặc người dân Afghanistan. Cựu tổng thống nói ông bị ép rời khỏi đất nước dù đã đồng ý chuyển giao quyền lực trong hòa bình, không kịp mang theo gì ngoài đôi dép. Ông cũng tiết lộ đang đàm phán để có thể sớm trở lại đất nước.

  Trung Nhân (Theo Sputnik/Hindustan Times)