• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ép mình phải vào bếp để giữ chồng’

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  phunuvaobep01022101 1642404554 7646 1642404608

  Mẹ chồng nhiều lần nói tôi học nấu món này, món kia theo khẩu vị gia đình để ‘chiều chồng’, nhưng tôi không bao giờ ép mình phải thay đổi.

  Đọc bài viết “Đàn ông gia trưởng bắt vợ vào bếp mỗi ngày“, tôi tự hỏi phụ nữ Việt chịu nhiều thiệt thòi, không được coi trọng nữ quyền vì đâu? Vì tính gia trưởng của đàn ông hay do chính họ không tự biết trân trọng mình?

  Theo tôi, tư tưởng “trọng nam kinh nữ” xuất phát từ chính việc chị em luôn quan trọng hóa vai trò của người đàn ông trong gia đình, chính họ tạo điều kiện để đàn ông thể hiện tính gia trưởng của mình.

  Chừng nào phụ nữ bỏ được tư tưởng “gia đình phải có bóng dáng người đàn ông mới là trọn vẹn” thì các bạn mới hết khổ.

  Chỉ khi nào chị em thôi cố chấp phải “giữ cha cho con” thì các bạn mới hết bị giày vò.

  Thực ra, tôi nói vậy không có nghĩa là bản thân là mẹ đơn thân hay chọn cuộc sống độc thân. Tôi vẫn có chồng con đề huề, nhưng tôi không khổ sở vì chồng như nhiều người phụ nữ Việt khác. Bởi tôi luôn nói rõ cho chồng biết tư tưởng của mình – “không quan trọng đàn ông“, thế nên anh không bao giờ o ép tôi trong bất cứ việc gì.

  Tôi và chồng thống nhất hai người cùng đi làm, cùng san sẻ việc nhà. Ai rảnh thì làm, thấy chướng mắt thì làm, tự động làm chứ chẳng phải phân chia việc gì cả. Tôi và chồng sinh ra khác vùng miền, khẩu vị cũng không giống nhau. Tôi dễ ăn nên chồng nấu sao cũng được. Còn anh cầu kỳ nên nếu thấy tôi nấu không vừa miệng thì tự vào bếp sao cho hợp ý mà ăn.

  >> Ám ảnh ‘trách nhiệm nội trợ’ của phụ nữ Việt

  Mẹ chồng tôi vẫn hay nói khéo, chỉ cho tôi cách nấu món này, món kia theo khẩu vị gia đình bà để “chiều chồng”. Nhưng tất cả những lần ấy, tôi chỉ cười và không bao giờ ép mình phải học. Tại sao tôi luôn phải tìm cách lấy lòng nhà chồng trong khi chồng không học khẩu vị xứ tôi để chiều vợ? Xứ tôi nấu cái gì cũng đổ nước dừa cho có vị ngọt, trong khi xứ anh cái gì cũng ăn mặn chát, cay xé. Nếu chồng chê đồ ăn tôi nấu thì tôi cũng có quyền không thích món nhà anh, phải không? Vậy sao tôi phải ép mình thay đổi?

  Có một thực tế là đàn ông con trai ở xứ của chồng tôi nổi tiếng gia trưởng. Chị dâu chồng phải đi làm nuôi cả nhà, nhưng vẫn phải vào bếp lo cơm nước chỉn chu mỗi ngày, cho chồng ở nhà chơi không. Tôi đương nhiên không thể chấp nhận sống một đời như thế. Biết tôi sẵn sàng nuôi con một mình nên chồng không bao giờ dám gia trưởng với tôi. Thế nên mới nói, sướng hay khổ, một phần cũng là do tự bản thân mỗi người quyết định cả.

  Trước đây rất nhiều phụ nữ khi đã làm vợ, làm mẹ họ quên mất chính mình, luôn đặt bản thân ở vị trí cuối cùng trong danh sách ưu tiên. Trong khi đó, ai cũng hoàn toàn có thể tự thiết kế và nắm giữ hạnh phúc trong tầm tay mình. Phụ nữ ngày nay cần hiểu được rằng để có được hạnh phúc trọn vẹn, chúng ta phải sống theo cách mình muốn.

  Không thể chỉ dành toàn bộ thời gian của mình cho công việc hay “đầu tắt mặt tối” chăm sóc cho gia đình chồng, phụ nữ hiện đại cần chủ động dành thời gian cho bản thân, tận hưởng cuộc sống, và cảm nhận hạnh phúc mà mình đáng được nhận.

  Mỹ Hương

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.