• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  EU công bố 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT, không có Sberbank

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  eu cong bo 7 ngan hang nga bi loai khoi swift khong co sberbank
  EU công bố 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT, không có Sberbank - Ảnh 1.

  Rossiya, một trong 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT – Ảnh: REUTERS

  7 ngân hàng Nga có tên: VTB (ngân hàng lớn thứ hai của Nga), Otrkitie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya, Sovcombank, và VEB.

  Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của EU cho biết các ngân hàng nói trên bị loại khỏi SWIFT do mối quan hệ của họ với nhà nước Nga, chứ EU không nhắm vào toàn bộ hệ thống ngân hàng.

  Sberbank, ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga, và Gazprombank không có trong danh sách vì là các kênh thanh toán chính cho dầu và khí đốt của Nga. Bất chấp xung đột, EU vẫn đang mua dầu và khí đốt từ Nga.

  Quan chức EU nói thêm rằng sẽ có các biện pháp khác cho 2 ngân hàng này. Việc này cho thấy phương Tây vẫn còn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga, ít nhất là trong ngắn hạn.

  SWIFT hiện đang kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng tại Nga khoảng 300 ngân hàng và tổ chức sử dụng SWIFT, đứng thứ 2 toàn cầu sau Mỹ.

  SWIFT được cho là chưa có đối thủ, dù Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống khác. Ở Nga cũng có hệ thống thanh toán riêng nhưng 70% giao dịch chuyển tiền trong nước Nga vẫn thông qua SWIFT.