• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

EU đồng thuận về tư cách ứng viên của Ukraine

Byadmin

Jun 21, 2022

Pháp cho biết các bộ trưởng của EU đều ủng hộ trao tư cách ứng viên cho Ukraine, mở đường cho Kiev gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Pháp Clement Beaune, nước hiện là chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), cho biết cuộc họp với những người đồng cấp đã đạt được “đồng thuận hoàn toàn” về việc đưa Ukraine trở thành ứng viên gia nhập liên minh.

Các lãnh đạo EU dự kiến nhóm họp tại Brussels, Bỉ vào ngày 23/6 để chính thức thông qua động thái này, cho phép Ukraine cùng nước láng giềng Moldova gia nhập danh sách ứng viên.

“Không một quốc gia nào phản đối đề xuất này. Chúng tôi sẽ thể hiện sự nhất trí cao”, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Liên minh châu Âu sẽ áp các điều kiện đối với Ukraine và Moldova về cải cách tư pháp và giải quyết tham nhũng cùng nhiều vấn đề khác, trước khi có thể chuyển sang đàm phán gia nhập chính thức. Quá trình đàm phán có thể kéo dài nhiều năm và thậm chí hàng thập kỷ để đánh giá kỹ lưỡng trước khi Ukraine hay Moldova có thể trở thành thành viên EU.

Động lực mở cửa cho Ukraine đã gia tăng sau khi lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu châu Âu gồm Đức, Pháp, Italy tới thăm Kiev vào tuần trước.

“Có vẻ chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận suôn sẻ, hoặc ít nhất là thuận lợi hơn mong đợi về việc trở thành ứng viên”, đại sứ Ukraine tại EU Vsevolod Chentsov nói. “Chúng tôi không muốn có bất kỳ vấn đề gì xảy ra vào ngày 23/6”.

Nhiều quốc gia như Hà Lan và Đan Mạch nói họ sẽ ủng hộ động thái này, với điều kiện Ukraine phải làm rõ về các cải cách cần thiết.

“Chúng tôi muốn giúp người Ukraine đạt được giấc mơ châu Âu và việc cấp tư cách thành viên là bước đi khuyến khích cho điều đó”, Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho hay. “Nhưng đúng là có rất nhiều nghĩa vụ phải hoàn thành”.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU và đề nghị khối đưa ra câu trả lời về tư cách ứng viên của Kiev trước cuối tháng này.

Nếu được phê duyệt tư cách ứng viên, Ukraine sẽ phải nỗ lực để đáp ứng Tiêu chí Copenhagen được EU đề ra đối với các nước xin gia nhập về nền kinh tế thị trường tự do cũng như các giá trị về dân chủ, nhân quyền của EU.

Thanh Tâm (Theo AFP)