• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  EU muốn kết nạp Ukraine

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  eu muon ket nap ukraine

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Leyen nói EU muốn kết nạp Ukraine làm thành viên trong thời điểm thích hợp, giữa lúc nước này đang giao tranh với Nga.

  “Chúng ta đã thực hiện tiến trình với Ukraine như tích hợp thị trường nước này vào một thị trường duy nhất. Chúng ta cũng hợp tác rất chặt chẽ về mạng lưới năng lượng. Có rất nhiều vấn đề chúng ta đang phối hợp tích cực với nhau và theo thời gian, họ dần dần thuộc về chúng ta. Họ là một phần của chúng ta và chúng tôi muốn kết nạp họ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói trong cuộc phỏng vấn hôm 27/2, đề cập về ý tưởng kết nạp Ukraine vào EU.

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm 27/2. Ảnh: AFP.

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm 27/2. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày cũng cho biết đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Leyen về vấn đề tăng cường khả năng quốc phòng cho Ukraine cũng như tư cách thành viên của nước này trong EU.

  Khi được hỏi về khả năng diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, Leyen cho biết điều quan trọng là Kiev “đồng ý với các cuộc đàm phán và các điều kiện đưa ra vẫn ổn”, nhưng “niềm tin vào Tổng thống Putin đã mất”.

  Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, cuộc tấn công đã bước sang ngày thứ năm. Bộ Nội vụ Ukraine ngày 27/2 thông báo 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, trong đó có 116 em nhỏ.

  Các quan chức EU hôm 27/2 cho biết hơn 300.000 người Ukraine đã sơ tán tới các nước trong khối này kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công. Ủy ban châu Âu tuần này dự kiến yêu cầu các nước thành viên cấp quyền tị nạn cho người dân Ukraine trong tối đa ba năm.

  Trước động thái của Nga, Mỹ cùng đồng minh đã áp loạt lệnh trừng phạt lên Moskva cũng như Tổng thống Putin. Các nước phương Tây hôm 26/2 nhất trí loại một số ngân hàng Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), được coi là lệnh trừng phạt rất nặng. Moskva nhiều lần khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.

  Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Ngọc Ánh (Theo CNN)