• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  EU: Tiêm tăng cường nhiều có thể ‘gây yếu hệ miễn dịch’

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  eu tiem tang cuong nhieu co the gay yeu he mien dich

  Cơ quan quản lý dược phẩm của EU cảnh báo tiêm tăng cường vaccine Covid-19 lặp lại 4 tháng một lần có thể ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.

  Các quốc gia nên tăng thời gian chờ giữa những đợt tiêm tăng cường và gắn chúng với thời điểm bắt đầu mùa lạnh ở mỗi bán cầu, giống kế hoạch chiến lược tiêm chủng ngừa cúm. Các mũi vaccine Covid-19 tăng cường lặp lại 4 tháng một lần có thể làm yếu hệ miễn dịch và khiến người tiêm mệt mỏi, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/1 cho biết.

  “Có thể tiêm một hoặc hai mũi tăng cường, song đó không phải điều mà chúng tôi cho rằng nên lặp lại liên tục”, Marco Cavaleri, lãnh đạo bộ phận phụ trách các mối đe dọa về sức khỏe và chiến lược vaccine của EMA, nói trong cuộc họp báo.

  Nhân viên y tế Pháp tiêm vaccine Covid-19 cho một phụ nữ tại điểm tiêm chủng ở Montigny-le-Bretonneux tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

  Nhân viên y tế Pháp tiêm vaccine Covid-19 cho một phụ nữ tại điểm tiêm chủng ở Montigny-le-Bretonneux tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

  EMA ra khuyến cáo trong bối cảnh một số quốc gia cân nhắc tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường thứ hai nhằm chống đợt bùng phát liên quan biến chủng Omicron, với số ca nhiễm tăng vọt.

  Israel hồi đầu tháng bắt đầu triển khai mũi tăng cường thứ hai cho người trên 60 tuổi. Anh cho biết mũi tăng cường đầu tiên có hiệu quả bảo vệ tốt và chưa cần tiêm mũi tăng cường thứ hai, song sẽ xem xét khi có thêm dữ liệu.

  EMA cho biết thuốc kháng virus dạng uống và tiêm tĩnh mạch như Paxlovid và Remdesivir duy trì hiệu quả chống biến chủng Omicron. Cơ quan này cho biết tháng 4 là thời điểm sớm nhất họ có thể cấp phép một loại vaccine mới nhằm vào biến chủng nCoV cụ thể, do quá trình này mất khoảng 3-4 tháng. Một số nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới cho biết họ đang xem xét sản xuất vaccine chuyên chống các biến thể mới.

  Nguyễn Tiến (Theo Bloomberg)