• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  EU trừng phạt Belarus vì liên quan đến tình hình Ukraine

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  eu trung phat belarus vi lien quan den tinh hinh ukraine
  EU trừng phạt Belarus vì liên quan đến tình hình Ukraine - Ảnh 1.

  Trụ sở EU tại Brussels, Bỉ – Ảnh: REUTERS

  Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp trừng phạt mới của EU nhắm vào những người Belarus đóng vai trò trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. 

  Biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào “một số ngành kinh tế, đặc biệt là ngành gỗ, thép và kali”. Trong tuần này, một quan chức EU cho biết mục đích của các lệnh trừng phạt mới đối với Belarus là tiếp tục ngăn xuất khẩu hàng hóa Belarus vào EU.

  Vào tháng 6-2021, EU ban hành lệnh cấm nhập khẩu kali từ Belarus vào châu Âu. Kali là chất dùng để sản xuất phân bón và các sản phẩm hóa dầu, nhiên liệu xăng và diesel…

  Tháng 11-2021, EU tiếp tục trừng phạt Belarus vì cuộc khủng hoảng người di cư tại khu vực biên giới giữa nước này với Ba Lan. Lệnh trừng phạt nhắm vào các cá nhân và tổ chức mà EU cho là chịu trách nhiệm đưa người di cư về phía biên giới của khối.

  *Trong diễn biên liên quan đến tình hình Ukraine, hôm 1-3, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua dự thảo nghị quyết liên quan đến việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, trong đó đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, cấm các khoản đầu tư mới của EU vào Nga, loại tất cả ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính châu Âu cũng như hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

  Dự thảo nghị quyết này đã được thông qua tại phiên họp bất thường của EP, với 637 phiếu ủng hộ, 13 phiếu trống và 26 phiếu trắng. Tuy nhiên, nghị quyết này chỉ mang tính chất tham vấn và không có ý nghĩa ràng buộc.