• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  EU trừng phạt loạt quan chức quân đội Nga

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  eu trung phat loat quan chuc quan doi nga

  EU áp trừng với Bộ trưởng Quốc phòng Nga cùng các tướng quân đội sau khi Moskva công nhận hai khu vực ly khai ở Ukraine.

  Liên minh châu Âu (EU) hôm qua liệt vào danh sách đen 23 cá nhân được cho có liên quan những động thái gia tăng áp lực của Nga đối với Ukraine, đưa ra quyết định chính trị quan trọng hoặc tham gia vào “chiến dịch thông tin sai lệch”. Các biện pháp trừng phạt gồm đóng băng tài sản và cấm thị thực tại 27 quốc gia trong khối, dự kiến có hiệu lực từ hôm nay.

  Danh sách này gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các tư lệnh lục quân, hải quân và không quân Nga, chánh văn phòng Điện Kremlin, người đứng đầu kênh truyền hình nhà nước RT Margarita Simonyan và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

  EU cũng áp trừng phạt với hơn 300 nghị sĩ quốc hội Nga đã bỏ phiếu đề nghị Tổng thống Vladimir Putin công nhận hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Người đứng đầu các ngân hàng nhà nước VEB và VTB của Nga cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) tại sự kiện ở Moskva, Nga hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

  Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu (trái) tại sự kiện ở Moskva, Nga, hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

  EU cũng hạn chế khả năng tiếp cận thị trường tài chính châu Âu thông qua các khoản trái phiếu chính phủ của Moskva. Các lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa vào khối từ khu vực ly khai Donetsk và Lugansk cũng được áp đặt.

  EU cho biết các biện pháp trừng phạt chỉ là phần đầu tiên trong loạt biện pháp “chưa từng có” mà họ chuẩn bị áp đặt với Nga. Các biện pháp còn lại sẽ được tung ra nếu Điện Kremlin mở một cuộc tiến quân toàn diện vào Ukraine.

  Mỹ và nhiều nước khác như Canada, Anh trước đó cũng áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

  Tổng thống Putin ngày 21/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập của vùng ly khai Lugansk và Donetsk, lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga điều quân tới khu vực này làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Mosvka một ngày sau, Putin nói rằng quyết định điều quân đến đông Ukraine “phụ thuộc vào tình hình thực địa”.

  Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cho biết những biện pháp trừng phạt mới của Washington sẽ vấp phải “phản ứng mạnh mẽ và được tính toán kỹ càng” từ Moskva. Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, Moskva nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Nga sẽ làm gì tiếp theo tại Ukraine?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  Vì sao phương Tây lo Nga tiến quân vào đông Ukraine?

  Thanh Tâm (Theo AFP, AP)