• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  EU vạch kế hoạch 340 tỷ USD đối trọng Trung Quốc

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  eu vach ke hoach 340 ty usd doi trong trung quoc

  EU công bố kế hoạch huy động 340 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng khắp thế giới, đối trọng dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

  “Global Gateway sẽ hướng tới huy động các khoản đầu tư lên đến 300 tỷ euro (340 tỷ USD) giai đoạn năm 2021-2027, tập hợp nguồn lực của EU, các nước thành viên, các tổ chức tài chính châu Âu và các tổ chức tài chính quốc gia”, tài liệu từ Ủy ban châu Âu hôm 1/12 cho thấy.

  Trong bản kế hoạch, EU không đề cập tới dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc, song Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh Global Gateway là “lộ trình đầu tư lớn vào phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới”, hàm ý đây là dự án đối trọng sáng kiến của Trung Quốc.

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ, hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

  Nguồn tiền cho Global Gateway không đến từ kho bạc EU và các nước thành viên. Kế hoạch này cần tài trợ từ các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân để đạt mục tiêu đề ra.

  Ngoài huy động vốn, EU dự định chia sẻ công nghệ và chuyên môn của châu Âu với các nền kinh tế đang phát triển. “Tôi muốn Global Gateway trở thành một thương hiệu đáng tin cậy, nổi bật, nhờ chất lượng, minh bạch cao và quản lý tốt”, Von der Leyen nói.

  Trung Quốc năm 2013 khởi động chiến lược đầu tư toàn cầu mang tên Vành đai và Con đường, dự án hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình. Bắc Kinh cho biết họ đã đầu tư 139,8 tỷ USD vào năm 2020, trong đó có 22,5 tỷ USD cho riêng năm ngoái.

  Trung Quốc nói rằng dự án nhằm mục đích phát triển cơ sở hạ tầng trên bộ và trên biển để kết nối tốt hơn giữa nước này với châu Á, châu Âu và châu Phi để giao thương và phát triển. Dự án đã tìm được nhiều đối tác trên khắp thế giới, song phương Tây coi Vành đai và Con đường là công cụ để Trung Quốc gây ảnh hưởng đến các nước nghèo hơn.

  Chiến lược của EU là một phần trong kế hoạch của các nước G7 nhằm cung cấp cho các nước đang phát triển một giải pháp thay thế Vành đai và Con đường, đã được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh ở Cornwall hồi tháng 6.

  Ủy viên EU về quan hệ đối tác quốc tế Jutta Urpilainen cho biết viện trợ phát triển của châu Âu từ năm 2013 đến năm 2018 “rất gần” với mức tài trợ của Vành đai và Con đường.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)