• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  F0 có nên kiêng tắm gội?

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  asianwomenbathingshewasbathing 9103 4437 1645624496

  Nhiều người khuyên F0 không nên tắm gội vì bệnh sẽ nặng hơn. Tôi đang mắc Covid, xin hỏi bác sĩ có nên kiêng tắm gội? (Thu Thủy, Hà Nội)

  Trả lời:

  Người mắc Covid-19 có thể sốt cao (hoặc sốt hâm hấp), khàn tiếng, đau họng, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức mình mẩy, ăn uống kém, tiêu chảy, nôn… Ở một số người, các triệu chứng này nhẹ, thoáng qua, mau chóng phục hồi; cũng có người triệu chứng rầm rộ, nặng, kéo dài.

  Nhiều người cho rằng “không nên tắm gội”, vệ sinh thân thể vì nhiều lý do như làm bệnh nặng hơn, nước lạnh làm cơ thể yếu hơn, trúng “phong hàn” (gió lạnh), cơ thể đang bệnh dễ cảm nhiễm ngoại tà… Tuy nhiên, quan niệm này chưa phù hợp cả về khoa học và lý luận học cổ truyền.

  Trong giai đoạn bệnh toàn phát, người bệnh cần phải chú trọng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống dinh dưỡng, không vận động quá mạnh, có thời gian dưỡng bệnh và phục hồi.

  Phải chú trọng vấn đề vệ sinh thân thể. Người bệnh có thể vệ sinh thân thể với nước ấm, không tắm gội bằng nước lạnh, tránh tắm bồn trong thời gian đang bệnh (không ngâm toàn thân trong bồn tắm). Gội đầu với nước ấm. Sau tắm gội nên lau khô thân thể và tóc bằng khăn bông, tránh dùng quạt, đứng nơi có gió để phòng ngừa cảm nhiễm phong hàn. Thời gian tắm gội không nên quá lâu (chia tắm và gội vào thời gian riêng), vệ sinh vào buổi sáng hoặc chiều sớm và tránh ban đêm.

  Uống một ly nước ấm trước khi tắm gội để đảm bảo cơ thể không mất nước. Vệ sinh trong ăn uống và vệ sinh thân thể giúp bạn mau hồi phục, kiêng khem thái quá sẽ rước thêm bệnh.

  Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy
  Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cơ sở 3