• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  F0 lấy lại khứu giác sau 5 ngày

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  f0 lay lai khuu giac sau 5 ngay

  Ăn uống đầy đủ, xông nước tỏi, gừng, sả, chanh, vệ sinh mũi, họng đúng cách giúp anh Đỗ Trường Thọ lấy lại khứu giác sau 5 ngày.

  Chia sẻ câu chuyện tại đây

  Dù đã tiêm 2 mũi vaccine và tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế nhưng tôi không may nhiễm Covid-19. Khi mới biết kết quả, tôi vô cùng lo lắng và hoảng sợ, sau dần cũng lấy lại tinh thần để chiến đấu với virus.

  Cũng như nhiều người tiêm đủ 2 mũi vaccine, triệu chứng của tôi khá nhẹ. Ngày đầu tiên nhiễm, tôi sốt nhẹ và ngạt mũi, người mệt mỏi và không tỉnh táo. Đến ngày tiếp theo, tôi bị mất khứu giác và vị giác còn khoảng 80%, tuy nhiên đã cắt được cơn sốt.

  Ngày thứ 3, tôi mất hẳn mùi và xuất hiện triệu chứng đau họng, ho sau đó. Trong những ngày này, tôi xông nước nấu từ tỏi, gừng, sả, chanh. Đập 4-5 tép tỏi để ngoài tầm 15 phút để hả hơi, sau đó đun sôi gừng, sả, chanh rồi thả tỏi vào. Mọi người có thể nhỏ thêm vài giọt dầu gió để xông trong 15-20 phút, sẽ thấy sảng khoái hơn.

  Dung dịch vệ sinh mũi, họng của anh Đỗ Trường Thọ trong thời gian điều trị. Ảnh: NVCC

  Dung dịch vệ sinh mũi, họng của anh Đỗ Trường Thọ trong thời gian điều trị. Ảnh: NVCC

  Về dinh dưỡng, bữa ăn của tôi gồm 3 bữa chính và một bữa phụ mỗi ngày (bữa phụ vào khoảng 20h30 bằng một cốc sữa, ăn nhẹ). Chiều ngủ dậy, tôi tăng cường vitamin như ăn cam, thanh long… Ngoài ra, tôi còn uống 2 viên C mỗi ngày vào sáng và chiều, không uống vào buổi tối để tránh ảnh hưởng tới dạ dày và thận. Đặc biệt, F0 như tôi cần bổ sung nhiều nước vì cơ thể đã mất nước do sốt.

  Khử khuẩn cũng là yếu tố quan trọng. Tôi thường súc miệng, rửa mũi 3-5 lần bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Khi có dấu hiệu sốt, uống thuốc hạ sốt, đau đầu cần uống thuốc giảm đau, nếu ho phải uống thuốc ho.

  Tôi cũng thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi sáng. Buổi chiều, khoảng 15h30, tôi có một bài tập thể dục nữa, sau đó đi tắm rồi ăn cơm tối lúc khoảng 5h30. Ăn tối xong, nghỉ ngơi tôi sẽ uống thuốc tăng đề kháng.

  Nhờ chế độ sinh hoạt đều đặn, đến ngày thứ 5, các triệu chứng của tôi giảm dần, bắt đầu lấy lại khứu giác. Ngày thứ 6, cơ thể khỏe mạnh hơn hẳn. Tôi test nhanh thấy âm tính. Có lẽ nhờ sức đề kháng tốt, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nên tôi không gặp di chứng sau điều trị. Bên cạnh đó, quan trọng nhất vẫn là giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ và yêu đời.

  Chúc các F0 khác điều trị thành công. Hy vọng chia sẻ của tôi có thể giúp ích thêm cho mọi người.

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.

  Đỗ Trường Thọ