• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  F0 nào cần nhập viện?

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  f0 nao can nhap vien

  Bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nền như đái tháo đường, ung thư, tim mạch, não, gan, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tháng tuổi… là nhóm cần điều trị tại cơ sở y tế.

  Bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, cho biết hầu hết người mắc Covid-19 sẽ có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có thể phục hồi mà không cần nhập viện. Những biểu hiện này xuất hiện từ ngày 5 đến ngày 6, hoặc kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, có bệnh nền hoặc cao tuổi cần nhập viện để được chăm sóc tích cực, phòng bệnh trở nặng.

  Cụ thể:

  Người mắc một hoặc nhiều trong số 20 bệnh lý nền gồm: Đái tháo đường hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác; Ung thư đặc biệt là các khối u ác tính, ung thư phổi và các bệnh ung thư di căn khác; Bệnh thận mạn tính; Người ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc; Người bị béo phì thừa cân; Người mắc bệnh tim mạch suy tim bệnh mạch vành và các bệnh cơ tim; Bệnh lý mạch máu não.

  Người mắc hội chứng Down; HIV/AIDS; Bệnh lý thần kinh bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ; Bệnh hồng cầu hình liềm, tan máu bẩm sinh, bệnh huyết học mạn tính khác; Bệnh hen phế quản; tăng huyết áp; Người bị thiếu hụt miễn dịch; Bệnh gan; Rối loạn do sử dụng chất gây nghiện; Người đang điều trị bằng thuốc corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác; Các bệnh lý hệ thống; Bệnh lý khác đối với trẻ em như tăng áp phổi nguyên hoặc thứ phát, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền bẩm sinh, rối loạn nội tiết bẩm sinh…

  Một số nhóm khác là người mang thai; người bệnh trên 50 tuổi; trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

  Bác sĩ khuyến cáo, trong thời gian chờ đợi đưa đến bệnh viện, người bệnh cần phải được chăm sóc và phòng ngừa lây nhiễm như những người nhiễm khác. Người nhà hoặc người bệnh cần theo dõi sát hơn để phát hiện những bất thường của cơ thể và gọi cho nhân viên y tế phụ trách hoặc chính quyền địa phương, đường dây nóng khi có dấu hiệu bất thường nào. Mang theo thuốc vào bệnh viện để tiếp tục sử dụng và thông báo với các bác sĩ điều trị về bệnh nền và thuốc đang dùng.

  Gia đình cần tích cực động viên an ủi người nhiễm thông báo cho nhân viên y tế ngay trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng chuyển tuyến nặng nào mới xuất hiện.

  F0 nào cần nhập viện điều trị Covid-19 ?

  Thùy Anh (Theo Bộ Y tế, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành)