• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  F0 nào dễ chuyển bệnh nặng?

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  f0 nao de chuyen benh nang

  AnhNghiên cứu công bố ngày 7/3 trên tạp chí Nature xác định 16 biến thể di truyền mới có thể khiến một người mắc Covid diễn biến nghiêm trọng hơn người khác.

  Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích gene của gần 56.000 người Anh. Họ chỉ ra 16 gene đặc biệt ở người bị Covid-19 nặng khi so sánh với các nhóm DNA khác trong nghiên cứu. Ví dụ, một số gene có vai trò thúc đẩy protein gây ra cục máu đông.

  “Quá trình đông máu là một trong những lý do chính khiến người bệnh bị thiếu oxy”, tiến sĩ Kenneth Baillie, chuyên gia tư vấn y khoa tại Đại học Edinburgh, nói.

  Phát hiện mới có thể giúp dự đoán các bệnh nhân dễ chuyển nặng sau mắc Covid-19, bên cạnh các yếu tố truyền thống khác như độ tuổi, bệnh nền. Bà Baillie cho hay các bác sĩ có thể dựa vào xét nghiệm bộ gene và đưa ra chẩn đoán Covid-19.

  Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đặt tiền đề giúp các nhà khoa học phát triển phương pháp điều trị cho người có triệu chứng nặng. Họ có thể bào chế thuốc nhắm vào các gene cụ thể nhằm ngăn ngừa Covid-19 tiến triển nghiêm trọng hơn. Trước đó, giới y khoa đã sử dụng thuốc viêm khớp baricitinib của Eli Lilly, nhắm vào gene TYK2 giúp kiểm chế các triệu chứng ở người nhiễm nCoV. Trong các thử nghiệm lâm sàng, thuốc hiệu quả 13%, giảm nguy cơ tử vong và nhập viện ở F0.

  Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí iScience, thực hiện trên 160 F0 phải nhập viện trong đợt dịch đầu tiên và thứ hai tại Bệnh viện Đại học York và Scarborough. Các nhà khoa học đã đo mức độ cytokine và chemokine (các protein trong máu thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở người bệnh) cũng như RNA nhỏ, còn gọi là microRNA (thành phần phản ánh trạng thái của các mô bị bệnh). Họ chỉ ra rằng ba yếu tố cytokine, chemokine và microRNA có liên quan đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân.

  Theo đó, yếu tố quan trọng nhất là cytokine. Thời kỳ đầu đại dịch, các chuyên gia nhận thấy lượng cytokine giải phóng càng nhiều, tình trạng của bệnh nhân càng nghiêm trọng. Đây gọi là “cơn bão cytokine”. Tuy nhiên, hiện tượng “cơn bão cytokine” cũng xuất hiện cả ở những bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nhẹ hơn.

  Y tá điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Milton Keynes, ngày 20/1. Ảnh: Reuters

  Y tá điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Milton Keynes, ngày 20/1. Ảnh: Reuters

  Thục Linh (Theo Reuters)