• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  F0 ở vùng xanh tăng

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  f0 o vung xanh tang

  TP HCMXét nghiệm RT-PCR vùng xanh, cận xanh, vàng những ngày gần đây ghi nhận tỷ lệ dương tính hơn 7%, trong khi hai đợt xét nghiệm trước tỷ lệ dương tính vùng xanh, cận xanh là 0,8%, vùng vàng 1,5%.

  Cũng theo Sở Y tế TP HCM, ngược lại, tỷ lệ dương tính ở vùng đỏ và cam đang giảm dần. Ngày 15/9 ngành y tế xét nghiệm nhanh kháng nguyên 344.649 người tại vùng cam, đỏ, ghi nhận 3.912 người dương tính, tỷ lệ 1,1%. Những ngày trước đó, tỷ lệ này đạt khoảng 1,3% và giảm nhiều so với tuần cuối tháng 8. Đợt đầu TP HCM triển khai xét nghiệm diện rộng (23-29/8), tỷ lệ dương tính ở vùng cam, đỏ là 3,6% và trong đợt hai (30/8 đến 5/9) giảm còn 2,7%.

  Tích lũy từ ngày 27/4 đến nay, TP HCM đã lấy khoảng 1,95 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR, trong đó phát hiện hơn 320.000 ca dương tính (đa số cộng đồng), chiếm hơn 16%.

  Chiến lược xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố được triển khai cao điểm từ ngày 23/8 – khi siết chặt giãn cách. Trong đó, toàn bộ người dân ở các “vùng cam và đỏ” (nguy cơ cao và rất cao) được test nhanh, người dân ở “vùng xanh và vàng” (nguy cơ thấp) lấy mẫu gộp 10 hoặc 5 bằng phương pháp RT-PCR.

  Họp báo chiều 16/9, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam, cho biết thành phố đang áp dụng “thần tốc” xét nghiệm nên thành phố đang giãn cách trong thời gian dài nhưng số ca nhiễm vẫn tăng. Trong đó, nhiều vùng nguy cơ cao đã xét nghiệm tới 7-8 vòng, “vùng xanh” hầu hết đã xét nghiệm 3 vòng, có nơi đã xét nghiệm 4 vòng. Xét nghiệm tầm soát diện rộng khiến số ca nhiễm tiếp tục tăng nhưng hiện chỉ dao động 4.000-6.000 mỗi ngày.

  Ông Nam cho biết sắp tới thành phố tiếp tục rà soát và làm đi làm lại tối thiểu 2-3 lần xét nghiệm nhằm bóc tách hoàn toàn F0 trong cộng đồng.

  Các chuyên gia nhận định sở dĩ tỷ lệ dương tính vùng xanh cao là do dịch đã xâm nhập vào cộng đồng từ rất lâu, F0 có mặt khắp mọi nơi và định nghĩa vùng chưa đúng.

  Bác sĩ Lương Trường Sơn (nguyên Phó viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP HCM), cho rằng kết quả xét nghiệm thời gian qua ghi nhận tất cả các điểm ở thành phố đều có ca nhiễm, dù thành phố đã triển khai nhiều kế hoạch, chiến dịch phòng chống. Với mức độ Covid-19 phủ rộng, F0 cộng đồng có mặt khắp nơi, là một trong những nguyên nhân khiến vùng xanh, vùng vàng vẫn có ca nhiễm, thậm chí tăng. Nhiều vùng quy định là vùng xanh nhưng số ca vẫn nhiều còn do tình trạng “ngoài xanh, trong đỏ”.

  Cùng quan điểm về “phân vùng chưa đúng”, bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn khoa Nhiễm Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1) cho rằng nhiều vùng được định nghĩa là xanh khi chưa xét nghiệm “vét” F0. Đến lúc xét nghiệm, nhiều ca nhiễm chưa ghi nhận trước đó được phát hiện ra.

  Theo bác sĩ Khanh, thành phố đang giãn cách thì người ở vùng xanh hay vùng đỏ đều cần tuân thủ nghiêm các quy định. “Nếu vùng xanh mà người dân tự do sinh hoạt, không tuân thủ giãn cách thì rất dễ lây nhiễm trở thành vùng đỏ”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

  Nhân viên y tế hướng dẫn test nhanh cho người dân tại vùng đỏ ở quận Bình Thạnh, ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

  Nhân viên y tế hướng dẫn test nhanh cho người dân tại vùng đỏ ở quận Bình Thạnh, ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần

  Giai đoạn dịch đã xâm nhập vào cộng đồng rất lâu như hiện nay, cả hai chuyên gia trên đều nhấn mạnh tiêu chí chống dịch là phủ vaccine, giảm quá tải khối điều trị. Trong đó, cần tập trung bảo vệ nhóm nguy cơ cao gồm người lớn tuổi, người mắc bệnh nền.

  Bác sĩ Khanh cho rằng, chiến lược xét nghiệm nhằm phát hiện và tách F0 vẫn cần thiết trong khi còn đang giãn cách và chưa chích ngừa đủ cho nhóm nguy cơ. Nếu chưa phủ được vaccine, không tách kịp thời F0 thì dịch sẽ tấn công nhóm nguy cơ, từ đó làm quá tải khối điều trị.

  “Chỉ khi hơn 80% nhóm nguy cơ được chích đủ vaccine mới yên tâm mở cửa trở lại”, bác sĩ Khanh nói. Hiện, khoảng 970.000 người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được chích vaccine, nhưng chưa có thống kê cụ thể tỷ lệ % trên tổng số nhóm này. Để phủ vaccine cho nhóm này, các tổ lưu động ở các địa phương phải nỗ lực tiếp cận, đơn giản hóa các quy trình tiêm chủng, tuyên truyền tốt để mọi người tham gia.

  Thời gian qua, công tác phòng chống Covid-19 của TP HCM đã đạt được một số kết quả tích cực. Việc giãn cách đã được thực hiện nghiêm, tỷ lệ “vùng đỏ” được thu hẹp, F0 được tiếp cận thuốc, hỗ trợ y tế kịp thời, độ phủ vaccine tăng nhanh từng ngày. Ngày 15/9, thành phố ghi nhận 160 ca tử vong, thấp nhất trong gần một tháng qua, tính từ ngày 22/8 – trước thời điểm thành phố thực hiện tăng cường giãn cách.

  Lê Phương – Thuỳ An