• Tue. Sep 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

F0 trẻ em TP HCM nhập viện tăng

Byadmin

Aug 11, 2022

So với tháng trước, số F0 trẻ em nhập viện tại TP HCM đang có xu hướng tăng, phần lớn có bệnh nền đi kèm và mức độ nhẹ.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết khoa có 7 bệnh nhi Covid-19 đang điều trị trong khi vài tháng trước con số này hầu như là 0. Tuy nhiên, trẻ nhập viện không vì Covid-19 diễn tiến nặng mà do cần theo dõi bệnh nền (ung thư, thận, huyết học), hoặc chưa tiêm, chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng bệnh. Sức khỏe các bệnh nhi đều ổn định, không trẻ nào cần phải hỗ trợ thở oxy.

“Số ca Covid mới ở trẻ em có tăng nhưng chưa đột biến”, bác sĩ Việt đánh giá. Những trường hợp mắc Covid mức độ nhẹ sau khi thăm khám và chẩn đoán được bác sĩ chỉ định cách ly, điều trị tại nhà.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có hai bệnh nhi Covid đang điều trị nội trú và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị một bệnh nhi Covid, không tăng so với tháng trước. Các trẻ nhập viện vì bệnh nền, Covid ở mức nhẹ hoặc trung bình. Trong đó, bé tại Nhi đồng Thành phố được truyền thuốc kháng virus remdesivir và cần hỗ trợ thở oxy, tình trạng đang được kiểm soát ổn định.

Không chỉ F0 trẻ em, thời gian gần đây số ca Covid nói chung tại TP HCM có xu hướng tăng. Tuần qua, thành phố ghi nhận trung bình 144 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn 10 ca so với trung bình tuần trước. Tương ứng số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng, với trung bình 35 ca nặng mỗi ngày (trung bình tuần trước là 18). Hiện, 8 bệnh nhân nặng phải thở máy xâm lấn, một ca ECMO (tim phổi nhân tạo) tại các bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng này vài tuần nay, chủng BA.5 xuất hiện và bắt đầu tăng nhanh dần, sau đó chiếm tỷ lệ vượt trội, đồng thời phát hiện thêm cả biến chủng phụ BA.2.12.1.

Theo Sở Y tế TP HCM, tuần đầu tháng cao điểm (tháng 8) tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng thấp, một số quận huyện chưa đẩy nhanh tốc độ tiêm. Trong đó, một số phụ huynh còn e ngại tác dụng phụ của vaccine, chưa thấy sự cần thiết của tiêm vaccine trong phòng bệnh Covid cho trẻ. Nhiều trường học chưa quyết liệt trong việc vận động, thuyết phục phụ huynh đồng thuận tiêm chủng. Nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn vận động trẻ đi tiêm từ Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều lần Sở Y tế thúc các quận huyện tăng cường tiêm vaccine Covid cho trẻ, trong bối cảnh số ca nhiễm đang có xu hướng tăng trở lại.

Cùng với đó, TP HCM đang đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 chồng dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng. Tuy nhiên, số ca sốt xuất huyết hiện có dấu hiệu đi ngang, còn bệnh tay chân miệng đang được kiểm soát và chưa phát hiện biến chủng nguy hiểm (EV71), theo Sở Y tế.

Thư Anh

DMCA.com Protection Status