F1 đã tiêm vắc xin ở Nghệ An được cách ly tại nhà 14 ngày

F1 đã tiêm vắc xin ở Nghệ An được cách ly tại nhà 14 ngày - Ảnh 1.

Học sinh Nghệ An được tiêm vắc xin phòng COVID-19 – Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 30-11, ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ký quyết định về việc ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này khi số người mắc COVID-19 trong cộng đồng và khu vực phong tỏa liên tục tăng cao. Đây là lần đầu tiên Nghệ An hướng dẫn cho phép cách ly F1 tại nhà.

Theo đó, những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà gồm các F1 đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe, người già trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em (dưới 18 tuổi), thai phụ, người tàn tật.

Người đi từ địa bàn có dịch (khu vực nguy cơ rất cao, cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế và các địa bàn nguy cơ cao khác theo quy định của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Hiện tại áp dụng cho 4 địa phương là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Ngoài ra, cách ly tại nhà còn áp dụng cho những người tình nguyện cách ly cùng để chăm sóc, hỗ trợ các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung nhưng không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe (người già trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em (dưới 18 tuổi), thai phụ, người tàn tật).

Người trong cùng gia đình, người sống, sinh hoạt cùng nhà, cùng địa bàn lưu trú tự nguyện cách ly cùng tại địa điểm.

Về thời gian cách ly, đối với F1 và những người từ vùng dịch về nhưng chưa tiêm vắc xin, sẽ cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo cho các đối tượng nhóm.

Những người về từ vùng dịch (cấp độ 4) đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh sẽ được cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 7 ngày kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người cách ly y tế tại nhà, những trường hợp để lây dịch ra cộng đồng sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật.

Sáng 30-11, Nghệ An ghi nhận thêm 27 ca COVID-19, nâng số bệnh nhân từ đầu mùa dịch đến nay lên 4.544 bệnh nhân, trong đó có 29 người tử vong và hiện đang điều trị cho 1.152 bệnh nhân. Hiện Nghệ An đã tiêm được hơn 3,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người dân.