• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Facebook phân tích hành vi người dùng trong ngày hội mua sắm

  Byadmin

  Jul 26, 2021
  facebook phan tich hanh vi nguoi dung trong ngay hoi mua sam

  Facebook công bố kết quả nghiên cứu về hành vi mua sắm của người dùng Việt Nam trong ngày hội mua sắm và cách giúp doanh nghiệp vực dậy sau đại dịch.

  Phân tích này được công bố ngày 22/7, trong chương trình trực tuyến “Vươn mình sau đại dịch Covid-19: Làm chủ các ngày Siêu Sales cùng Facebook” do đội ngũ Facebook Việt Nam thực hiện. Chương trình nhằm hỗ trợ thông tin, giúp doanh nghiệp có kế hoạch nắm bắt các cơ hội phục hồi trong thời gian tới, tận dụng mùa bán hàng quan trọng cuối năm.

  Covid-19 không làm thay đổi nhu cầu mua sắm

  Ngày hội mua sắm (Mega Sales Days – MSD) bao gồm những ngày giảm giá 8/8, 9/9, 10/10, 11/11, 12/12, Black Friday, Tết Nguyên đán. Đây là cơ hội để người tiêu dùng sắm sửa cho bản thân, mua quà tặng với mức giá ưu đãi hơn ngày thường. Ngày hội mua sắm còn mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng, gia tăng doanh số, khi nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ tăng vọt. Trong bối cảnh hàng nghìn doanh nghiệp Việt đang tìm cách vượt qua thách thức của Covid-19, ngày hội mua sắm còn là cơ hội để doanh nghiệp phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng.

  Cũng như người dân tại nhiều quốc gia châu Á, người Việt Nam rất coi trọng dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là một trong những dịp mua sắm quan trọng của người tiêu dùng trên khắp cả nước. Để khẳng định, Facebook đã hợp tác với YouGov thực hiện nghiên cứu về Tết Nguyên đán 2021, khảo sát 1.787 người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên về việc mua sắm Tết. Kết quả cho thấy, vào dịp Tết 2021, có 79% người mua sắm được khảo sát cho biết họ đã mua hàng trực tuyến, 82% sử dụng thiết bị di động vì an toàn và thuận tiện hơn. Các phương tiện số cũng hỗ trợ đắc lực cho việc tặng quà, với 60% người mua hàng đã chuyển sang các kênh trực tuyến và từ xa để gửi quà.

  Đại diện Facebook Việt Nam nhận định, điều người Việt hướng đến chính là giữ gìn truyền thống tốt đẹp, lan tỏa tinh thần lễ hội. Theo đó, Facebook cùng các ứng dụng của mình đã trở thành hệ sinh thái điển hình giúp kết nối mọi người, thúc đẩy trải nghiệm của người dùng.

  Trong một khảo sát khác về ngày độc thân năm 2020 của Facebook, với 999 người mua sắm trực tuyến ở Việt Nam tham gia, tuổi từ 18-64, cho thấy, số lượng người lần đầu tiên mua sắm trong các sự kiện tăng lên, với 28% người tham gia khảo sát. Trong khi đó, 91% Millennials cho biết mua sắm trực tuyến đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của họ, 82% Gen X cho biết sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến nhiều hơn so với trước khi có dịch. Trên thực tế, 9 trên 10 người mua sắm được khảo sát khẳng định, họ sẽ cân nhắc về việc mua sắm trực tuyến trong tương lai.

  “Tất cả cho thấy tiềm năng to lớn cho giới doanh nghiệp trên cả hai phương diện: thúc đẩy doanh thu và xây dựng thương hiệu”, đại diện Facebook đánh giá.

  5 lưu ý cho doanh nghiệp

  Cân nhắc khía cạnh đa chiều của hoạt động kinh doanh và tìm kiếm động lực đứng sau việc ra quyết định của người tiêu dùng, Facebook đã chia sẻ 5 lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp.

  Thứ nhất, việc lập kế hoạch trước cho ngày hội mua sắm có vai trò quan trọng hàng đầu. Facebook chỉ ra, năm 2020, 84% người mua hàng vào những ngày hội mua sắm đã lên kế hoạch từ trước sự kiện (cao hơn 15% so với mức trung bình tại châu Á – Thái Bình Dương). Hầu hết người mua dự định mua các mặt hàng quần áo, thời trang trong những ngày hội mua sắm, trong khi thiết bị điện tử và gia dụng được lên kế hoạch nhiều hơn trong ngày lễ độc thân. Có đến 72% người mua hàng dành nhiều thời gian để mua sắm trong dịp Tết, 51% sử dụng ứng dụng của Facebook trong dịp lễ Tết để tìm ưu đãi, khuyến mãi.

  Tiếp đó, người mua cởi mở hơn với các thương hiệu mới trong ngày hội mua sắm là công bố thứ hai của Facebook. Theo đó, 95% người mua hàng vào những ngày hội mua sắm ở Việt Nam đã thử mua một nhãn hiệu họ chưa từng thử. 79% có khả năng thử mua các nhãn hiệu đồ ăn, thức uống mới trong dịp Tết Nguyên đán. Quan trọng hơn, 83% người mua hàng tại Việt Nam cho biết họ sẽ mua lại các thương hiệu mới mà họ phát hiện trong những ngày hội mua sắm.

  Đại diện Facebook đánh giá, đây là nền tảng phù hợp cho việc tham khảo và khám phá. Những người mua hàng vào dịp cuối năm cho biết các ứng dụng của Facebook là nguồn thông tin trực tuyến, đem đến ý tưởng, cảm hứng mua sắm. Kết quả nghiên cứu tổng hợp phương tiện truyền thông chéo của Facebook và Kantar cho thấy, Facebook tiết kiệm chi phí gấp hai lần so với kênh truyền hình trong việc thúc đẩy độ phủ (Reach), hiệu quả nổi bật trong thúc đẩy sự liên hệ (Association) và động lực chuyển đổi hành vi (Motivation) cho thương hiệu.

  Lưu ý thứ ba cho doanh nghiệp là video và nội dung trải nghiệm thúc đẩy nhu cầu trong những ngày hội mua sắm. Cụ thể, nội dung video trên mạng xã hội tạo động lực khám phá. Có 84% người mua tìm được những sản phẩm phù hợp với họ thông qua video trên mạng xã hội trước tiên. Theo khảo sát, dù video ca nhạc, phim hài và chương trình truyền hình thực tế là nội dung được xem nhiều nhất trong dịp Tết, nhưng khán giả trẻ lại bị thu hút nhiều hơn bởi các nội dung do người dùng tạo ra (UGC) từ các ứng dụng của Facebook.

  “Người dùng luôn muốn là một phần của trải nghiệm mua sắm, bởi vậy những nội dung tương tác như trò chơi và Instagram Live đặc biệt hiệu quả trong việc thu hút người tiêu dùng và trở thành những lựa chọn hàng đầu”, đại diện Facebook nói.

  Lưu ý thứ tư là người mua hàng ngày càng quan tâm tới tính chân thật của thương hiệu và những người có tầm ảnh hưởng trong các ngày hội mua sắm. Niềm tin vào thương hiệu là yếu tố quan trọng mà người mua hàng cân nhắc trong mùa mua sắm đầy cạnh tranh. Người mua hàng mong đợi thấy các thương hiệu sản xuất nội dung có thật hoặc chân thực trên phương tiện truyền thông xã hội. Có 67% đồng ý rằng, sự tham gia của người có tầm ảnh hưởng có tác động quan trọng đối với những gì họ mua.

  Cuối cùng, các thương hiệu nên tận dụng nhiều điểm chạm để đảm bảo một hành trình mua sắm dễ dàng cho khách hàng. Dưới tác động của Covid-19, an toàn là tiêu chí hàng đầu đối với người mua hàng. Bên cạnh đó, giao hàng đúng hạn, độ hiện diện tốt và dịch vụ khách hàng là những yếu tố được cân nhắc hàng đầu khi ra quyết định. Có 82% người mua hàng đồng ý rằng hình ảnh và video chất lượng cao rất quan trọng đối với bất kỳ giao dịch mua hàng nào. Có đến 88% người mua tin tưởng các nhà bán lẻ hoặc thương hiệu mà họ có thể dễ dàng liên hệ, trò chuyện. Còn 65% người mua hàng trong kỳ nghỉ lễ có nhiều khả năng mua hơn nếu họ có thể liên hệ ngay với các doanh nghiệp thông qua tin nhắn.

  Ông Khôi Lê - Giám đốc kinh doanh toàn cầu thị trường Việt Nam của Facebook nhận định doanh nghiệp cần chú trọng thiết lập hiện diện số. Để biết thêm thông tin, độc giả truy cập tại đây.

  Ông Khôi Lê – Giám đốc kinh doanh toàn cầu thị trường Việt Nam của Facebook nhận định doanh nghiệp cần chú trọng thiết lập hiện diện số. Để biết thêm thông tin, độc giả truy cập tại đây.

  Ông Khôi Lê – Giám đốc kinh doanh toàn cầu thị trường Việt Nam của Facebook nhận định, những ngày hội mua sắm sẽ giúp doanh nghiệp vượt ra khỏi giới hạn của những chương trình khuyến mại giảm giá, tiến tới xây dựng câu chuyện, hình ảnh thương hiệu vững vàng.

  Theo ông Khôi Lê, trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp càng cần chú trọng thiết lập hiện diện số, củng cố các điểm chạm số, từ website, mạng xã hội cho đến các nền tảng nhắn tin. Một khi doanh nghiệp học được cách tận dụng kênh truyền thông số và tiếng nói của nhà sáng tạo nội dung, nghiêm túc xây dựng nội dung chất lượng, họ có thể cho phép người dùng trở thành một phần của trải nghiệm mua sắm và phát triển sự kết nối với các nhãn hiệu.

  “Những thói quen mua sắm mới trong thời đại bình thường mới sẽ tiếp tục tiến hoá, việc doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng ngay hôm nay trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, không chỉ cho những ngày hội mua sắm của năm 2021, mà còn xa hơn nữa”, ông Khôi Lê chia sẻ thêm.

  Hà Thanh (Ảnh: Facebook)