• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Fauci cảnh báo chủng Omicron có thể đã xâm nhập Mỹ

  Byadmin

  Nov 28, 2021
  fauci canh bao chung omicron co the da xam nhap my

  Nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ nói “không bất ngờ” nếu biến chủng Omicron đã lan đến nước này và kêu gọi người dân cảnh giác.

  “Chúng tôi chưa phát hiện ca nhiễm nào, nhưng virus đã cho thấy khả năng lây nhiễm và nhiều ca nhiễm liên quan đến người nhập cảnh đã được ghi nhận ở Israel, Bỉ và một số nơi khác. Khi có loại virus như thế này, chắc chắn nó sẽ lây lan khắp nơi”, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết trên truyền hình hôm qua khi đề cập biến chủng Omicron.

  “Tôi sẽ không bất ngờ nếu điều này trở thành sự thật”, Fauci nói khi được hỏi liệu ông có tin rằng biến chủng Omicron đã xuất hiện tại Mỹ hay không.

  Tiến sĩ Fauci trong cuộc phỏng vấn hôm 27/11. Ảnh: NBC News.

  Tiến sĩ Fauci trong cuộc phỏng vấn hôm 27/11. Ảnh: NBC News.

  Tiến sĩ Fauci cho rằng những đột biến được xác định trên Omicron có thể khiến nó dễ lây lan hơn, cũng như cho phép virus né tránh kháng thể đơn dòng, huyết tương giai đoạn hồi phục và có thể cả vaccine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vẫn còn nhiều điều chưa được biết về biến chủng này.

  “Đây là điều cần đặc biệt chú ý và chuẩn bị cho những kịch bản nghiêm trọng. Nó có thể sẽ không diễn ra, nhưng bạn phải sẵn sàng đối phó”, ông nói, thêm rằng giới khoa học đang đặt nhiều câu hỏi như mức độ nghiêm trọng của những ca nhiễm Omicron và liệu kháng thể do vaccine tạo ra có chống được biến chủng này hay không.

  Fauci cho rằng áp đặt hạn chế đi lại sẽ giúp giới nghiên cứu có thêm thời gian xác định những yếu tố chưa biết về Omicron, kêu gọi người dân không hoảng loạn và nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine Covid-19 trong bối cảnh nhiều bang tại Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt. “Không được mất cảnh giác”, ông cho hay.

  Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang làm việc với giới chức các nước khác để tìm hiểu thêm về chủng Omicron. Tổng thống Biden nói số ca nhiễm chủng Omicron tăng là lý do người Mỹ cần tiêm vaccine Covid-19 hoặc mũi tăng cường.

  Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm chuyến bay từ Nam Phi và khu vực lân cận. 4 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, PhilippinesSingapore đã siết đi lại với các nước phía nam châu Phi, yêu cầu cách ly người nhập cảnh trong những ngày qua.

  Anh cũng cấm nhập cảnh đối với người đến từ Nam Phi và 5 nước láng giềng. Những động thái tương tự đã được áp dụng tại Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, BrazilCanada.

  Israel dự kiến cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ đêm 28/11, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa hoàn toàn biên giới để ngăn nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập.

  Vũ Anh (Theo Reuters)