• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Fauci: Omicron ‘gần như chắc chắn’ không nghiêm trọng hơn Delta

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  fauci omicron gan nhu chac chan khong nghiem trong hon delta

  Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci đánh giá những dấu hiệu ban đầu cho thấy chủng Omicron “gần như chắc chắn không nghiêm trọng hơn Delta”.

  “Có một số dấu hiệu cho thấy biến chủng Omicron thậm chí có thể ít nghiêm trọng hơn Delta. Khi nhìn vào một số nhóm đang được theo dõi ở Nam Phi, tỷ lệ giữa số ca nhiễm và nhập viện dường như thấp hơn so với chủng Delta”, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), đồng thời là cố vấn y tế Nhà Trắng, cho biết hôm 7/12.

  Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, trình bày về Covid-19 trước quốc hội Mỹ ở Washington hồi tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

  Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, trình bày về Covid-19 trước quốc hội Mỹ ở Washington hồi tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

  Trước đó, tỉnh Gauteng, điểm nóng Covid-19 ở Nam Phi, công bố dữ liệu cho thấy chỉ 8% trường hợp nhập viện vì Covid-19 hiện nay phải điều trị tích cực, thấp hơn nhiều so với mức 23% trong làn sóng lây nhiễm biến chủng Delta. Tỷ lệ bệnh nhân phải dùng máy thở cũng thấp hơn, giảm từ 11% xuống 2%.

  Tuy nhiên, Fauci lưu ý không nên phóng đại ý nghĩa dữ liệu này, bởi các nhóm dân số được theo dõi nghiêng về giới trẻ, nguy cơ nhập viện vốn thấp hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể mất vài tuần mới trở nặng.

  Theo cố vấn y tế Nhà Trắng, “cần thêm ít nhất vài tuần nữa” để kiểm chứng dữ liệu từ Nam Phi. “Sau đó, khi chúng ta ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn trên toàn thế giới, có lẽ còn mất nhiều thời gian hơn để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Omicron”, ông cho hay.

  Fauci đánh giá Omicron “rõ ràng có mức độ lây nhiễm cao”, rất có thể hơn Delta, biến chủng đang chiếm ưu thế trên toàn cầu. Dữ liệu dịch tễ học trên thế giới cũng cho thấy Omicron gây ra khả năng tái nhiễm cao hơn và có thể tránh miễn dịch từ vaccine tốt hơn.

  Tuy nhiên, Fauci cho hay một chủng virus dễ lây lan hơn và ít nghiêm trọng hơn, không làm gia tăng số ca nhập viện và tử vong, là “tình huống tốt nhất”. “Tình huống xấu nhất là nó không chỉ lây nhiễm dễ dàng mà còn gây bệnh nặng, dẫn đến làn sóng đại dịch mới chưa chắc sẽ suy yếu do vaccine hoặc khả năng miễn dịch vì từng nhiễm virus. Tôi không nghĩ tình huống này sẽ xảy ra, nhưng chẳng biết được”, ông nói.

  Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/11. Dù WHO đã xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, đến nay chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)