• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  FBI vào cuộc vụ phát hiện vũ khí Nga ở Ukraine dùng công nghệ Mỹ

  Byadmin

  Jun 17, 2022
  fbi vao cuoc vu phat hien vu khi nga o ukraine dung cong nghe my

  Xác xe tăng Nga trên một cánh đồng ở Ukraine vào ngày 12.6

  Theo tờ The Washington Post ngày 16.6, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra sau khi những linh kiện có nguồn gốc từ các công ty công nghệ Mỹ được tìm thấy trong thiết bị quân sự Nga tại Ukraine.

  Vi mạch và các linh kiện thiết bị quân sự Mỹ đang được tìm thấy trong các hệ thống radar, máy bay không người lái (UAV), xe tăng, thiết bị mặt đất và tàu của Nga thu giữ được tại Ukraine. Đáng chú ý, một số thiết bị còn rất mới và được sản xuất vào năm 2020.

  Vấn đề trên khiến FBI và Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra. Giới chức Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan kiểm soát về xuất khẩu, đang phối hợp với FBI và đã đến một số công ty để thẩm tra.

  “Mục tiêu của chúng tôi thật ra là truy ngược lại từ các nhà cung ứng Mỹ để xác định làm thế nào chúng tìm vào được hệ thống vũ khí đó”, theo một quan chức Bộ Thương mại Mỹ.

  Quan chức này khẳng định không điều tra công ty chỉ vì vi mạch của công ty đó xuất hiện trong một hệ thống vũ khí, mà chỉ nhằm xác định rõ “đường đi” của vi mạch.

  Giới điều tra các nước khác cũng tìm thấy thiết bị điện tử của phương Tây trong vũ khí của Nga, sau khi những vũ khí này bị thiệt hại, bỏ lại hoặc bị tịch thu ở Ukraine.

  Theo nhóm điều tra độc lập Conflict Armament Research (CAR), nhiều bộ phận được sản xuất sau thời điểm Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. CAR xác định các thiết bị điện tử, trong đó có bộ vi xử lý, có trong các thiết bị vô tuyến quân sự, hệ thống phòng thủ trên không và mảnh vỡ tên lửa hành trình có nguồn gốc từ các công ty phương Tây.

  Theo chuyên gia Damien Spleeters của CAR, sau năm 2014, Mỹ đã siết xuất khẩu hàng điện tử sang Nga. “Điều này là đáng chú ý vì nó cho thấy rằng thậm chí sau khi Nga sáp nhập Crimea và sau gói cấm vận đầu tiên, họ vẫn có thể có được công nghệ trọng yếu, các linh kiện trọng yếu cho những bộ phận quan trọng trong thiết bị mà họ hiện sử dụng tại Ukraine”, chuyên gia này lưu ý.

  Moscow nói gì về ý tưởng đưa vũ khí hạt nhân tới Ukraine?

  Theo thông cáo của CAR, chứng cứ thu thập được đến nay cho thấy Nga dựa vào một nguồn cung ổn định và không bị ảnh hưởng từ các công ty châu Âu và Mỹ trong việc sản xuất các vũ khí, thiết bị hiện đại sau đó được Nga sử dụng ở Ukraine.

  Thông cáo cho hay CAR tiếp tục điều tra nhằm xác định chuỗi cung ứng giúp ngành công nghiệp quốc phòng Nga có được những bộ phận thiết bị trên.

  Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, Mỹ và nhiều đồng minh đã cấm xuất khẩu vi mạch đến những bên mua quân sự Nga và giới hạn bán vi mạch cho các bên mua khác của Nga nhằm ngăn chặn lực lượng vũ trang của nước này tiếp cận công nghệ phương Tây.

  Mỹ đã viện trợ an ninh khoảng 5 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch. Bên cạnh đó, nhiều nước cũng viện trợ Ukraine, trong đó Anh mới đây đã gửi các hệ thống phóng rốc két đa nòng M270 do Mỹ sản xuất, sau khi được Washington chấp thuận.

  Tin liên quan