• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gần 1.000 xe nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, Lào Cai dừng nhận xe chở trái cây

  Byadmin

  Jan 16, 2022
  gan 1 000 xe nong san un u o cua khau lao cai dung nhan xe cho trai cay
  Gần 1.000 xe nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, Lào Cai dừng nhận xe chở trái cây - Ảnh 1.

  Tỉnh Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi từ ngày 18-1 – Ảnh: BÁ QUÝ

  Chiều 16-1, ông Hoàng Quốc Khánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cho biết tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố về việc tạm thời dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu.

  Theo ông Khánh, từ ngày 12-1, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khôi phục hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua cửa khẩu Kim Thành. Tuy nhiên, do công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt nên năng lực thông quan hàng hóa đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế.

  Tính từ ngày 12-1 đến hết ngày 15-1 mới chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi (trung bình chỉ đạt từ 15-20 xe/ngày).

  Mặt khác, đến thời điểm hiện tại lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày.

  Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của cửa khẩu Kim Thành đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

  Vì vậy, tránh việc phương tiện đưa lên cửa khẩu bị ùn tắc, giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không đảm bảo, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, tỉnh Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi từ ngày 18-1 cho đến khi có thông báo mới.

  Tỉnh Lào Cai đề nghị các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai phối hợp thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân… về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai để xuất khẩu sang Trung Quốc, giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân,…

  Tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, đồng thời thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung.

  Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh đều có thông báo tạm dừng việc nhận xe hoa quả tươi từ ngày 17-1.