• Sat. Sep 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Gần 15 triệu người đã tiêm mũi 3 vaccine Covid

Byadmin

Jan 26, 2022

14.843.894 liều vaccine mũi 3 đã được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 21,4% dân số, trong đó TP HCM tiêm nhiều nhất với hơn 3,7 triệu liều, tính đến ngày 25/1.

Các địa phương đã đạt tỷ lệ tiêm mũi 3 trên 40% gồm Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Long An, TP HCM. 59 tỉnh đang tiêm liều bổ sung cho người dân, với tổng số hơn 8,3 triệu liều.

Bộ Y tế cho phép tiêm liều nhắc lại với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản, bảo đảm bao phủ toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc. Khoảng cách tiêm liều nhắc lại sau 3 tháng kể từ mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi hai), thay vì 6 tháng như trước đây. Liều bổ sung tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Tổng số vaccine đã tiếp nhận đến ngày 24/1 là 211,9 triệu liều. Bộ Y tế đã tiếp nhận đủ số vaccine mua từ nguồn ngân sách là 106,3 triệu liều, số còn lại từ nguồn viện trợ, tài trợ. Hiện, Bộ Y tế đã phân bổ 194,2 triệu liều; còn khoảng 17,7 triệu liều mới được tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Cả nước đã tiêm hơn 178 triệu liều, đạt 91,3% số vaccine phân bổ. 49 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi hai trên 90%. Số liều tiêm cho trẻ 12-17 tuổi là khoảng 16 triệu, trong đó 95% tiêm mũi một, 85% mũi hai.

Dự kiến cả nước hoàn tất tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1 và tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I. Chính phủ phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, theo kế hoạch sẽ tổ chức tiêm xuyên Tết. TP HCM hôm nay cũng thông báo tiêm vaccine xuyên Tết tại 25 điểm tiêm ở tất cả quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Bộ Y tế đánh giá đến nay dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả địa phương đều đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch. Tuy nhiên, số mắc mới vẫn tiếp tục ghi nhận tại hầu hết tỉnh, thành, với khoảng 15.000 ca mỗi ngày. Dự báo thời gian tới, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến chủng mới khác.

Người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán được Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch gồm 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế), tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc như sốt, ho, khó thở…, hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí.

Lê Nga

DMCA.com Protection Status