• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gặp Putin, Macron kêu gọi xây dựng lòng tin

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  gap putin macron keu goi xay dung long tin

  Tổng thống Macron gặp người đồng cấp Putin tại Moskva, cho rằng hai bên cần “phản ứng có ích” nhằm kết thúc khủng hoảng tại Ukraine.

  “Cuộc thảo luận này có thể là điểm khởi đầu cho con đường chúng ta cần, đó là hướng tới giảm căng thẳng”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm ở thủ đô Moskva hôm nay.

  Tổng thống Macron cho rằng cả châu Âu và Nga đều cần những “phản ứng có ích” nhằm chấm dứt căng thẳng xung quanh Ukraine. “Đó là những phản ứng giúp chúng ta tránh chiến tranh và xây dựng lòng tin, ổn định, minh bạch với tất cả các bên”, ông nói.

  Tổng thống Putin (trái) hội đàm với người đồng cấp Macron tại Moskva hôm nay. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Putin (trái) hội đàm với người đồng cấp Macron tại Moskva hôm nay. Ảnh: AFP.

  Ông chủ Điện Kremlin khẳng định Moskva và Paris đều có những lo ngại chung về tình hình ở châu Âu, nhấn mạnh ông ghi nhận giới chức Pháp và cá nhân Tổng thống Macron đang nỗ lực giải quyết những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có khủng hoảng Ukraine.

  Điện Kremlin trước đó nhận định khó có đột phá trong cuộc gặp giữa Putin và Macron. “Tình hình quá phức tạp để có thể kỳ vọng đạt được đột phá mang tính quyết định chỉ trong một cuộc họp”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

  Tổng thống Pháp từng tỏ ý muốn tìm kiếm cam kết giảm căng thẳng từ Moskva, nhưng quan chức Nga cho rằng điều này khó diễn ra khi các chính phủ phương Tây vẫn tiếp tục đề cập tới nguy cơ Nga tấn công Ukraine.

  Macron là quan chức cấp cao nhất của phương Tây đến thăm Moskva kể từ khi Nga triển khai lực lượng gần biên giới Ukraine hồi cuối năm ngoái. Ông dự kiến đến Kiev ngày 8/2 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  Các quan chức Mỹ cho biết Nga tập hợp khoảng 110.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine, song tình báo nước này chưa thể xác định được Tổng thống Putin có thực sự muốn phát động chiến dịch quân sự nhằm vào nước láng giềng hay không. Họ cho rằng ông chủ Điện Kremlin có nhiều lựa chọn, trong đó có can thiệp hạn chế vào vùng Donbass và tấn công tổng lực Ukraine.

  Nga tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine, nhưng có thể thực hiện hành động quân sự nếu các yêu cầu an ninh của họ không được đáp ứng. Một trong những yêu cầu an ninh của Nga là NATO không kết nạp Ukraine, điều mà Mỹ và NATO gọi là không thể chấp nhận được.

  Vũ Anh (Theo AFP)