• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gắp sỏi tụy không cần mổ

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  gap soi tuy khong can mo

  TP HCMCụ ông 93 tuổi có sỏi tụy kẹt ở ống tụy, đè ép ống mật chủ gây đau bụng dữ dội, được bác sĩ nội soi mật tụy ngược dòng để lấy sỏi.

  Ngày 21/1, bác sĩ Nguyễn Đức Thông (Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Nguyễn Trãi) cho biết cụ ông nhập viện vì đột ngột đau thượng vị hơn một ngày, mạch và nhịp thở nhanh, vàng mắt, bụng trướng hơi. Ông có tiền sử bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, chưa lần nào đau bụng nhiều như vậy.

  CT Scan bụng ghi nhận bệnh nhân có sỏi tụy kẹt ở đoạn cuối ống tụy chính gây giãn ống tụy, đè ép vào ống mật chủ gây giãn đường mật. Các bác sĩ hội chẩn, xác định người bệnh bị viêm đường mật cấp nặng do sỏi tụy chèn ép, gây tắc nghẽn ống mật chủ và ống tụy chính trên nền viêm tụy mạn. “Nếu không can thiệp giải áp đường mật và tụy, bệnh nhân sẽ diễn tiến sốc nhiễm trùng đường mật và nguy cơ tử vong rất cao”, bác sĩ Thông chia sẻ.

  Theo bác sĩ Thông, nếu phẫu thuật dẫn lưu đường mật – tụy cho cụ ông cao tuổi, nhiều bệnh nền kèm theo sẽ rất nặng nề nguy hiểm, gây mê khó khăn. Các bác sĩ quyết định can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) khẩn cho cụ ông để lấy sỏi tụy, đặt stent dẫn lưu ống tụy và dẫn lưu đường mật, giúp tránh được cuộc phẫu thuật rất lớn.

  Với kỹ thuật này, bác sĩ dùng một ống nội soi nhỏ mềm đầu có gắn camera, luồn qua miệng bệnh nhân vào bên trong, tiếp cận ống tụy chính và ống mật chủ để lấy sỏi. “Can thiệp vào ống tụy rất khó, là thách thức của bác sĩ nội soi”, bác sĩ Thông cho biết.

  Thủ thuật thành công sau hơn một giờ thực hiện. Vài giờ sau đó, bệnh nhân bớt đau bụng. Dần dần, các chỉ số xét nghiệm dần cải thiện trở về mức bình thường, bệnh nhân khỏe và vừa xuất viện một tuần sau can thiệp.

  Đây là một trong những trường hợp đầu tiên ERCP can thiệp lấy sỏi tụy, dẫn lưu ống tụy thành công thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Kỹ thuật này thời gian qua đã được một số bệnh viện triển khai, chỉ định điều trị một số bệnh lý như giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi mật, nhiễm trùng đường mật, ung thư đường mật, ung thư tụy, tắc nghẽn đường mật chưa xác định nguyên nhân, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh lý nội khoa phức tạp…

  Bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi nội soi lấy sỏi mật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi nội soi lấy sỏi mật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Theo bác sĩ Thông, có nhiều nguyên nhân gây viêm tụy mạn, trong đó phổ biến là do rượu và thuốc lá. Viêm tụy mạn thường gây ra những cơn đau bụng dai dẳng hoặc tái phát. Việc đau tăng nhiều, không đáp ứng với điều trị nội khoa thường do sỏi tụy gây tắc nghẽn ống tụy chính, chít hẹp ống tụy hoặc do tắc nghẽn ống mật chủ.

  Với những trường hợp tắc ống mật chủ gây viêm mủ đường mật như cụ ông này, càng phải can thiệp khẩn cấp để tránh nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, một số người còn chủ quan, nhất là ở người già, do biểu hiện đau có thể mơ hồ, hoặc đau nhưng không biểu lộ được, hay với suy nghĩ chỉ là viêm dạ dày, ngộ độc thức ăn… dẫn đến chậm trễ nhập viện.

  Bác sĩ khuyến cáo các trường hợp đau bụng vùng thượng vị nặng thường do các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có các bệnh lý về mật tụy. Đặc biệt, người đau liên tục kéo dài, đau có cường độ dữ dội, hoặc đau kèm theo sốt, vàng mắt vàng da phải hết sức cẩn trọng và nhập viện sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao.

  Lê Phương