• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Gen Z Hàn Quốc rộ mốt cuốn lô tóc mái khi ra đường

Byadmin

Feb 22, 2022
Gen Z Hàn Quốc rộ mốt cuốn lô tóc mái khi ra đường - Ảnh 1.

Ra khỏi nhà với chiếc lô cuốn tóc đã phổ biến đến mức chúng đã xuất hiện trong các chương trình, phim ảnh trên Netflix như “All Of Us Are Dead” và “Hellbound” – Getty Images

Rời nhà để đến buổi hẹn hò, Song Ji-yun đã trang điểm thật kỹ càng, đeo một đôi khuyên tai mới, rồi cuốn chiếc lô màu tím ở… tóc mái.

Thoạt nhìn, một số người sẽ nghĩ cô vội vàng khi ra khỏi nhà mà chưa chuẩn bị xong. Nhưng cuốn lô khi ra đường là việc hoàn toàn có chủ ý.

Việc cuộn tóc mái ngày càng lan rộng trên đường phố Seoul, đặc biệt với những người thuộc Gen Z (sinh khoảng từ năm 1997 đến 2012). Đây không chỉ là một xu hướng, mà còn phản ánh quan điểm chống lại áp lực phải luôn giữ hình ảnh hoàn hảo, chỉn chu khi xuất hiện trước đám đông.

Ra khỏi nhà với chiếc lô cuốn tóc phổ biến đến mức chúng đã xuất hiện trong các chương trình, phim ảnh trên Netflix như All Of Us Are Dead và Hellbound.

Trong một tập Saturday Night Live Korea, nữ diễn viên Shin Hye-sun đã đóng giả một thiếu niên bằng cách mặc đồ học sinh, nói tiếng lóng với một chiếc lô ở giữa trán.

Gen Z Hàn Quốc rộ mốt cuốn lô tóc mái khi ra đường - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Shin Hye-sun với lô cuốn tóc

Mặc dù xu hướng này đang rất thịnh hành, người lớn tuổi tại Hàn Quốc lại… bối rối. Họ nói rằng mình sẽ không bao giờ mang hay mặc một thứ gì có vẻ riêng tư như lô cuốn ở nơi công cộng.

Gia sư môn toán trực tuyến Lee Seul-ki (47 tuổi) so sánh việc cuốn lô như mặc đồ ngủ ra đường: “Chúng ta nên trông thật chỉn chu khi ra ngoài, đó là sự tôn trọng đối với người khác. Nếu mọi người dùng lô để làm phồng tóc cũng được thôi, nhưng tại sao không chỉ làm điều đó ở nhà?”.

Tuy nhiên, với những phụ nữ trẻ như Ji-yun, chức năng của lô cuốn quan trọng hơn ý kiến của người lạ: “Tôi dùng lô để tóc mái của mình phồng và hoàn hảo trong thời gian dài hơn. Nếu không, chúng sẽ bết ngay lập tức, nhất là vào mùa hè”, Song Ji-yun kể. Cô thường tháo lô cuốn tóc trước khi gặp bạn trai.

“Tôi không cố gắng truyền bá việc cuốn lô ở ngoài đường, nhưng đó là thực tế hiện nay”, Song nói.

Theo các chuyên gia, những ý kiến khác nhau này đang báo hiệu sự thay đổi trong cách phản ứng của phụ nữ trước áp lực phải có vẻ ngoài xinh đẹp ở một quốc gia rất coi trọng ngoại hình.

Hàn Quốc được mệnh danh là “thủ đô phẫu thuật thẩm mỹ của thế giới”. Nhiều người tin rằng ngoại hình ưa nhìn có thể giúp họ thăng tiến trong nghề nghiệp và ngoài xã hội.

Trong một khảo sát trực tuyến năm 2019, người Hàn Quốc cho rằng những phẩm chất sẽ giúp phụ nữ xinh đẹp hơn chính là vẻ ngoài, sự trẻ trung, còn lòng nhân ái và trí thông minh thì xếp hạng phía sau.

Jaehee Jung, chuyên gia về hành vi người tiêu dùng tại Đại học Delaware, chia sẻ với trang Insider: ”Xã hội truyền thống Hàn Quốc rất khắt khe và coi trọng vai trò giới tính. Phụ nữ cần cố gắng duy trì vẻ đẹp của mình mọi lúc để làm hài lòng người khác”.

“Nhưng phụ nữ trẻ đương đại độc lập hơn nhiều. Họ thích tập trung vào bản thân hơn và không quá để ý việc những người lạ nhìn nhận mình như thế nào”, bà cho biết.

Gen Z Hàn Quốc rộ mốt cuốn lô tóc mái khi ra đường - Ảnh 3.

Phụ nữ trẻ vẫn muốn mình xinh đẹp, nhưng là cho bản thân, chứ không phải người xa lạ – Ảnh: Getty Images

Trong những năm gần đây, một số phụ nữ Hàn đã có động thái từ chối các quy chuẩn làm đẹp truyền thống – tương ứng với phong trào nữ quyền đang phát triển mạnh mẽ.

Năm 2018, họ bắt đầu đăng ảnh trực tuyến không trang điểm theo phong trào Escape the Corset (tạm dịch: Thoát khỏi định hình) như một cách để thể hiện bản thân, theo BBC. Năm ngoái, họ cũng chia sẻ hình ảnh với mái tóc ngắn sau khi cung thủ An San bị chỉ trích về việc cắt tóc ngắn ở Thế vận hội mùa hè.

Gen Z Hàn Quốc rộ mốt cuốn lô tóc mái khi ra đường - Ảnh 4.

Cung thủ An San đã truyền cảm hứng cho nhiều người cắt tóc ngắn khi cô xuất hiện ở Olympic Tokyo 2020 – Ảnh: ADEK BERRY / AFP qua Getty Images

“Xã hội Hàn Quốc hiện nay ít bị gò bó vì các tiêu chuẩn về sắc đẹp. Mọi người đang coi trọng ngoại hình cá nhân khác biệt hơn”, chuyên gia cho hay.

Sinh viên đại học Park Chae-rin (24 tuổi) đã cuốn lô ở nơi công cộng suốt 5 năm qua và điều này không liên quan đến việc thể hiện cá tính: “Tôi cuốn lô tóc trên xe buýt và tàu điện ngầm mỗi ngày trước khi đến lớp. Người Hàn Quốc có cuộc sống rất bận rộn nên đây chỉ là một cách để tôi tận dụng thời gian mà thôi”.

DMCA.com Protection Status