• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ghép thận thành công từ người hiến có cấu trúc mạch máu phức tạp

Byadmin

Jul 11, 2022

Trước đó, năm 2019 nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn – (suy thận) và được điều trị nội khoa ở một bệnh viện tại TP.HCM trong 2 năm. Từ năm 2021 bệnh nhân chạy thận định kỳ 2 lần/tuần cho đến nay. Bệnh nhân có nguyện vọng được ghép thận từ người cho là cháu gái.

Ngày 11.7, BS.CKII. Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, cho biết thận người cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, có đến 2 động mạch thận, riêng 1 động mạch cực dưới thận có kích thước nhỏ đường kính khoảng 2 mm. Cả hai động mạch đều được ê kíp phẫu thuật tạo miệng nối động mạch thận – động mạch chậu ngoài ở 2 vị trí khác nhau một cách tỉ mỉ.

Ghép thận thành công từ người hiến có cấu trúc mạch máu phức tạp - ảnh 1

Ê kíp trong quá trình thực hiện ca ghép thận

Ca phẫu thuật thành công, thận ghép vào hoạt động tốt, có nước tiểu ngay tại phòng phẫu thuật khi mở kẹp (clamp) mạch máu.

Hiện tại cả sức khỏe người cho và người nhận ổn định, các chỉ số cận lâm sàng và xét nghiệm đều cải thiện rất tốt.

Theo bác sĩ Bình, trước đó hơn 1 tháng, bệnh viện vừa tiến hành cấy ghép thành công ca ghép thận cho bệnh nhân khi thận trái người cho có 2 động mạch có khẩu kính khác nhau, có một động mạch phân nhánh sớm.

Đến thời điểm hiện tại các cặp ghép thận thực hiện tại bệnh viện đều có sức khỏe ổn định, sinh hoạt lao động bình thường sau thời gian phục hồi.

Tin liên quan