• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ghép thành công hai quả thận lợn cho người

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  ghep thanh cong hai qua than lon cho nguoi

  MỹBác sĩ Đại học Alabama ở Birmingham đã lần đầu tiên ghép thành công hai quả thận từ một con lợn được biến đổi gene cho bệnh nhân chết não.

  Jim Parsons, 57 tuổi, ở Huntsville, bang Alabama bị chết não sau tai nạn mô tô ngày 26/9/2021, truyền thông hôm nay đưa tin. Parsons trước đó đã đăng ký hiến tạng và các bác sĩ tại Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) tiến hành ca phẫu thuật thử nghiệm ghép thận lợn cho ông vào ngày 30/9.

  Ban đầu, họ loại bỏ hai quả thận của Parsons và ghép hai quả thận của một con lợn đã được biến đổi gene. Mất khoảng 23 phút trước khi chúng bắt đầu hoạt động. Thận được ghép lọc máu, tạo ra nước tiểu và không bị cơ thể của người nhận đào thải ngay lập tức. Tuy nhiên, một quả thận hoạt động tốt hơn quả còn lại.

  Jim Parsons, người được ghép thận từ một con lợn biến đổi gene, sau khi chết não vì tai nạn mô tô tháng 9/2021. Ảnh: SWNS.

  Jim Parsons, người được ghép thận từ một con lợn biến đổi gene, sau khi chết não vì tai nạn mô tô tháng 9/2021. Ảnh: SWNS.

  Hai quả thận vẫn hoạt động cho đến khi nghiên cứu kết thúc ba ngày sau đó. Parsons cũng đã qua đời sau khi ngừng các thiết bị hỗ trợ sự sống.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy cấy ghép tế bào, mô hoặc cơ quan sống từ loài này sang loài khác có thể giải quyết khủng hoảng thiếu nội tạng trên toàn thế giới. Đầu tháng này, David Bennett trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ một con lợn biến đổi gene.

  Tháng 10 năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật ở New York cấy ghép thành công một quả thận lợn vào bệnh nhân chết não. Quả thận hoạt động bình thường trong 54 giờ và được coi là bước đột phá vào thời điểm đó.

  Tiến sĩ Jayme Locke, người đứng đầu chương trình Cấy ghép Thận không tương thích của UAB, cho biết nghiên cứu ở Alabama đã thay đổi cuộc chơi trong lịch sử y học. Locke cũng giải thích không có gì lạ khi thử nghiệm trên bệnh nhân chết não bởi nếu bộ phận được ghép hoạt động với họ, nó cũng sẽ hoạt động với bệnh nhân khỏe mạnh.

  Tiến sĩ Locke cho biết quy trình của họ là bằng chứng khái niệm cấy ghép từ lợn sang người hiệu quả hơn. Bà hy vọng sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng nhỏ với những bệnh nhân tỉnh táo vào cuối năm và có thể ghép thận lợn cho bệnh nhân trong vòng 5 năm.

  Huyền Lê (Theo NY Post, Daily Mail)