• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Gia cảnh thương tâm của ngư dân Bình Thuận tử nạn

Byadmin

Aug 1, 2022

Con chết, chồng bỏ xác ngoài biển khơi

Trường hợp gia đình ngư dân Nguyễn Văn Hạ (tử vong trong chuyến đi biển định mệnh vừa qua) là thương tâm nhất. Bà Nguyễn Thị Cang (60 tuổi, vợ ông Hạ) kể năm 2003, con trai của vợ chồng bà là Nguyễn Văn Sửu, khi đó mới 19 tuổi, đã tử vong trong vụ tàu cá ở La Gi bị sóng đánh úp trên biển. “Tôi không nhớ chủ tàu là ai nữa. Hiện nay mộ con trai tôi vẫn nằm ở La Gi mà không có tiền đưa về Phan Thiết. Đến bây giờ lại đến lượt cha nó nằm lại ngoài biển khơi”, bà Cang nấc nghẹn. Do không có nhà, nên vợ chồng bà Cang đến thuê trọ ở P.Phú Tài (TP.Phan Thiết) để đi làm thuê suốt 10 năm qua.

Gia cảnh thương tâm của ngư dân Bình Thuận tử nạn - ảnh 1

Ngư dân Nguyễn Thành Lương tử nạn, để lại chị Thúy Anh và con trai học lớp 6

Trong căn nhà trọ chưa đầy 20 m2 nằm sát khu phơi cá khô cạnh bờ sông Cà Ty, bà Cang kể: “Sau khi được tin ông Hạ tử vong cùng bạn chài trên tàu cá BTh-97478, bà con lối xóm đến giúp đỡ sửa sang lại nhà trọ gọn gàng để có chỗ làm bàn thờ cho chồng. Hai đứa con gái đã lấy chồng, từ hôm cha mất đến nay, cũng ôm 3 đứa cháu ngoại về ở chung để mẹ bớt buồn, rồi nhang khói cho cha, khiến căn nhà trọ chật chội hơn mọi khi”. Bà Cang cho biết ông Hạ là lao động chính, đi biển thuê trên tàu cá BTh-97478 đã gần 8 năm nay. Biển giã lúc có lúc không nhưng vẫn còn có đồng ra đồng vào để trả tiền thuê nhà trọ 600.000 đồng/tháng. “Làm biển thì tiền đâu mua đất Phan Thiết cất nhà, ở trọ suốt đời thôi. Tôi bị bệnh cao huyết áp không làm được gì, bán cái bánh tráng, chai nước ngày kiếm đôi ba ngàn. Tất cả là nhờ ông ấy đi biển. Giờ ông mất rồi, con cái cũng chưa đứa nào có nhà cửa, còn ở trọ làm thuê, nên tôi không biết trông cậy vào ai bây giờ. Con chết ngoài biển, giờ chồng lại chết trên biển không tìm thấy xác”, vừa thở dài não ruột, bà Cang vừa đi lấy cơm để lên bàn thờ chồng cúng cơm trưa trong cái nóng hầm hập từ mái nhà lợp tôn ngay sát trên đầu.

Gia cảnh thương tâm của ngư dân Bình Thuận tử nạn - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Cang (vợ ngư dân Nguyễn Văn Hạ) buồn rầu trong căn nhà trọ

Vừa ngủ nhà trọ mới được 1 đêm…

Gia cảnh của thuyền viên Nguyễn Thành Lương (tử vong trong chuyến đi biển trên tàu cá BTh-97478) cũng rất éo le. Anh Lương cùng người cháu là Nguyễn Thành Lãng tử vong trên chiếc thuyền thúng có 7 người (sau khi tàu chìm, 15 ngư dân trên tàu chia thành nhóm, bám trụ 2 thuyền thúng trôi dạt nhiều ngày trên biển). Anh Lương tử vong vào ngày 16.7 trên thuyền thúng do kiệt sức. Chính người cháu Nguyễn Thành Lãng tự tay đưa xác chú ruột xuống biển rồi 2 hôm sau, Lãng cũng qua đời và nằm lại giữa biển khơi.

Chị Phạm Thị Thúy Anh (vợ anh Lương) kể trước đây vợ chồng chị trọ trong con hẻm sâu. Sau đó, vợ chồng chị phải kiếm nhà trọ khác ở P.Phú Tài, TP.Phan Thiết để sinh sống, nuôi con. “Ngày 22.5 âm lịch, vợ chồng tôi chuyển đến thuê nhà trọ này. Ngủ đêm đầu tiên, sáng hôm sau thì anh Lương theo tàu cá ra khơi. Ai ngờ, đêm ấy là đêm đầu tiên và cũng là đêm duy nhất anh Lương sống với vợ con trong căn nhà trọ mới thuê”, chị Thúy Anh ngậm ngùi. “Đứa con trai đã 12 tuổi, năm nay lên lớp 6 với nhiều thứ chi phí. Tiền nhà trọ mới phải thuê hết 1 triệu đồng/tháng. Tất cả trông chờ vào chồng đi biển, giờ anh ấy mất rồi, tôi không biết tính sao đây”, chị Anh lo lắng nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 – Ngân hàng Eximbank – chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: giúp đỡ gia đình ngư dân Nguyễn Văn Hạ và Nguyễn Thành Lương hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình 2 ngư dân trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan