• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gia đình 6 người F0 cùng ‘chiến đấu’ Covid-19

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  gia dinh 6 nguoi f0 cung chien dau covid 19

  KHÁNH HÒA – Anh Phong cùng 5 người thân chăm sóc lẫn nhau, tự chữa Covid-19 tại nhà và khỏi sau 6 ngày điều trị.

  Chia sẻ bài viết tại đây

  Anh Huỳnh Hữu Phong (32 tuổi) sống tại phố Đào Duy Anh (Nha Trang, Khánh Hòa) cùng bà nội (83 tuổi), bố mẹ, cô (ngoài 50 tuổi) và em gái. Theo anh, người bị nhiễm đầu tiên có lẽ là bà nội vì trước đó một tuần, bà ho rất nhiều và mệt nhưng gia đình chỉ nghĩ bà ốm bình thường do thời tiết và đã lớn tuổi. Tiếp theo, ba mẹ của anh bắt đầu cảm sốt nhưng cũng chỉ mua thuốc uống điều trị triệu chứng. Ngày 18/12, anh Phong có biểu hiện đau họng, sốt, nôn nao trong người nên uống hạ sốt và vẫn đi làm bình thường nhưng vì quá mệt phải xin về sớm. Tới ngày 20/12, cả gia đình test nhanh và nhận kết quả dương tính.

  Kit test nhanh của anh Phong cho kết quả dương tính vào ngày 20/12 và âm tính vào ngày 26/12

  Kit test nhanh của anh Phong cho kết quả dương tính vào ngày 20/12 và âm tính vào ngày 26/12

  Ngay khi biết cả gia đình đều trở thành F0, anh Phong rất hoang mang nhưng mau chóng bình tĩnh, trấn an mọi người cùng “chiến đấu”. Anh yêu cầu cả gia đình tự cách ly, đeo khẩu trang, khử khuẩn các vật dụng trong nhà, phòng ngủ. Mọi người thống nhất cách sinh hoạt mới, hạn chế tiếp xúc, tới gần nhau, chia các vật dụng riêng cho từng người, không ăn uống chung, ai có biểu hiện gì đều phải báo với những người còn lại. Sau đó, anh Phong lập tức báo với y tế phường để họ tiện quản lý, theo dõi và kịp thời hỗ trợ nếu có người mắc triệu chứng nặng.

  Suốt 6 ngày nhiễm bệnh, hầu hết triệu chứng của mọi người đều như cảm cúm. Trong đó, bà nội ho rất nhiều nên sử dụng siro ho, riêng anh Phong, triệu chứng trong ngày đầu tiên là viêm họng. Sang ngày thứ hai, anh bắt đầu nóng sốt, người nôn nao, nhịp thở không đều. Ngày thứ 3, anh có biểu hiện đau họng có đờm, người đổ mồ hôi nhiều ở lưng. Tới ngày thứ tư, anh khỏe hơn nhưng mất vị giác. Ngày thứ 5, anh bắt đầu mất khứu giác nhưng người khỏe. Ngày thứ 6, anh Phong test nhanh lại thì âm tính.

  Các loại thuốc anh Phong sử dụng trong quá trình điều trị Covid-19 tại nhà.

  Các loại thuốc anh Phong sử dụng trong quá trình điều trị Covid-19 tại nhà.

  Trong những ngày ở nhà cách ly, vì các thành viên đều trở thành F0 nên mọi người đều động viên, nhắc nhau cố gắng ăn đủ chất, uống nhiều nước và hỏi thăm biểu hiện của nhau thường xuyên. Anh Phong chia sẻ cả nhà vẫn ăn uống bình thường, bổ sung thêm vitamin, trái cây… Về thuốc uống, ai có triệu chứng gì sẽ điều trị triệu chứng đó. Ngoài đơn thuốc có được từ người em tự điều trị khỏi Covid-19, mọi thông tin đều được anh Phong tìm hiểu trên báo đài, mạng xã hội, các Fanpage chia sẻ của F0…

  Ngày 26/12, cả gia đình test nhanh đều âm tính. Ngày 30/12, anh Phong và người thân nhận được kết quả PCR từ phường. Hiện tại, chỉ còn anh Phong và em gái vẫn chưa hồi phục khứu giác 100%, các thành viên còn lại đều không có di chứng hậu Covid-19. Mọi sinh hoạt đã trở lại như trước nhưng cả gia đình vẫn duy trì thói quen rửa tay, khử khuẩn các vật dụng thường xuyên.

  Anh Phong và gia đình hiện trở lại nhịp sinh hoạt bình thường.

  Anh Phong và gia đình hiện trở lại nhịp sinh hoạt bình thường.

  “Tôi nghĩ bí quyết để nhanh khỏi bệnh là tâm lý lạc quan, tránh xem những thông tin tiêu cực về bệnh. Vì khi đang mắc bệnh và trong thời gian cách ly, chúng ta sẽ luôn tìm hiểu nhiều thông tin về bệnh nhất. Hiện tại, tình hình dịch rất phức tạp nên ai cũng cso thể thể trở thành F0 bất cứ lúc nào. Do đó, nếu mọi người chẳng may mắc phải Covid 19, hãy bình tĩnh, thoải mái để điều trị theo hướng dẫn của y tế… F0 không nên vội mua thuốc theo những toa thuốc lan truyền trên mạng bởi cơ địa mỗi người khác nhau nên phản ứng với virus cũng sẽ khác, không thể dùng chung một loại thuốc”, anh Phong khuyên.

  Anh Phong hy vọng dịch bệnh mau chóng qua đi và mọi người sẽ có thật nhiều sức khỏe để chiến thắng trước đại dịch.

  Hải My

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết tại đây.