• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang

  Byadmin

  Dec 13, 2021
  gia dinh dong nghiep tien biet nhac si phu quang

  Hà NộiVợ, các con và nhiều đồng nghiệp đưa tiễn nhạc sĩ Phú Quang ở tang lễ sáng 13/12.

  Tang lễ diễn ra trang nghiêm trong thời dịch, khách mời chỉ đi theo nhóm nhỏ, tuân thủ quy định giãn cách. Trên nền giai điệu nhiều ca khúc như Em ơi, Hà Nội phố, Đâu phải bởi mùa thu, Khúc mùa thu…đoàn người lặng lẽ đến tiễn biệt nhạc sĩ tài hoa.

  Di ảnh nhạc sĩ Phú Quang tại tang lễ sáng 13/12 ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

  Di ảnh nhạc sĩ Phú Quang tại tang lễ sáng 13/12 ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

  Bà Trịnh Anh Thư – vợ nhạc sĩ – nghẹn ngào trước linh cữu chồng. Gần hai năm ông đổ bệnh, bà là người gần gũi ông nhất. Chênh nhau 20 tuổi, hai người gắn kết nhờ tình yêu âm nhạc, hội họa, cùng thích lối sống giản dị. Phú Quang từng viết tặng vợ ca khúc Mùa thu giấu em (phổ thơ Doãn Thanh Tùng), với những câu chữ tràn ngập tình ý: “Có phải mùa thu giấu em lâu đến thế/ Phía cuối con đường anh kịp nhận ra em/ Em ào tới chợt xôn xao lá đổ/ Xóa nỗi cô đơn lạnh giá bên thềm…”. Lấy nhau khi nhạc sĩ đã ở bên kia dốc cuộc đời, không có con chung. Bù lại, ông yêu thương con gái riêng của vợ, cô cũng coi ông như cha ruột.

  Nghệ sĩ piano Trinh Hương – con gái cả cố nhạc sĩ, cùng chồng – nghệ sĩ violin Bùi Công Duy – lo liệu tang lễ bố. Chị nói: “Từ ngày bố mất, tôi chông chênh, hụt hẫng. Nghe những ca khúc, đọc những điều mọi người viết về ông, tôi cảm thấy ông chưa rời khỏi nhân thế, vẫn ở đâu đó bên các con”. Trong mắt nữ nghệ sĩ, bố yêu thương con cháu nhưng ít thể hiện tình cảm, kiệm lời. Ông ít khi nhờ vả các con. Mỗi lần nằm viện, ông đều gắng chịu đựng, không bao giờ kêu ca điều gì. Chị nhớ kỷ niệm hồi tháng 7, gia đình tổ chức sinh nhật, tặng hoa và bánh cho ông. Nhạc sĩ không nói được nhưng cảm động, mắt rưng rưng. Ngoài nghệ sĩ Trinh Hương, ông còn con gái thứ Giáng Hương, con trai Phú Vương.

  Ca sĩ Minh Chuyên đang công tác ở Nha Trang (Khánh Hòa), kịp bay ra Hà Nội trước lễ viếng ông. Cô là giọng ca gắn bó với ông nhất trong những năm cuối đời nạhc sĩ. Mối duyên âm nhạc của hai người bắt đầu từ 10 năm trước, trong một lần Phú Quang tình cờ nghe Minh Chuyên hát ở một phòng trà, chủ động mời cô tham gia đêm nhạc của ông. Nhạc sĩ dành nhiều thời gian hướng dẫn cô tập nhạc, thu âm, nghiêm khắc với cô từ cách hát đến lối biểu diễn.

  Nhạc sĩ Phú Quang qua đời hôm 8/12 sau gần hai năm nằm viện, điều trị biến chứng bệnh tiểu đường. Trước khi nhập viện, dù sức khỏe không tốt, ông vẫn miệt mài làm việc. Nhạc sĩ đôi lúc đãng trí những việc thường nhật, nhưng nhớ như in từng câu chuyện âm nhạc. Ông dự định ra thêm một cuốn sách mới, ghi chép những câu chuyện đáng nhớ trong cuộc sống của ông, tương tự cuốn Chuyện bình thường và Những mảnh hồi ức chợt hiện, nhưng chưa kịp hoàn thành.

  Ông quê gốc Hà Nội, sinh năm 1949 ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về thủ đô. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)… Ngoài ra, ông có series Chuyện bình thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

  Nhạc sĩ từng cho biết ông chỉ viết nhạc khi trái tim thực sự rung động. Tác phẩm của ông giàu cảm xúc, cơ sở nhạc lý vững chắc. Ông thần tượng các “Ông hoàng nhạc cổ điển” như Chopin, Mozart, Tchaikovsky… Trong nước, ông ngưỡng mộ nhạc sĩ Hoàng Vân.

  Tiếp tục cập nhật

  Hà Thu