• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Gia đình, đồng nghiệp tưởng nhớ nghệ sĩ Ngọc Đáng

  Byadmin

  Mar 2, 2022

  TP HCMNgọc Giàu, Thoại Mỹ, Gia Bảo… thắp hương tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng tại chùa Tường Nguyên, trưa 2/3.

  Nghệ sĩ gạo cội làng cải lương tuồng cổ qua đời vì ung thư vòm họng tại Mỹ tối 23/2 (giờ địa phương). Ngoài tang lễ sẽ diễn ra ở Mỹ ngày 21/3, gia đình và đồng nghiệp tổ chức lễ tưởng niệm những đóng góp của bà cho làng nghệ thuật.

  Buổi lễ trong nước do nghệ sĩ Vũ Linh, Thoại Mỹ, Kim Tử Long và Việt Hương cùng đại diện gia đình Ngọc Đáng tổ chức. Diễn viên Bình Tinh cho biết chưa nguôi nỗi buồn mất mẹ – nghệ sĩ Bạch Mai qua đời hồi tháng 8/2021, giờ chị tiếp tục tiễn biệt nghệ sĩ đáng kính, người tửng sát cánh với đoàn cải lương Huỳnh Long một thời. Bình Tinh đại diện gia đình nghệ sĩ, túc trực cùng các đồng nghiệp chu toàn lễ. Thay vì đặt di ảnh Ngọc Đáng, họ dựng bệ thờ kết hoa tươi với hình ảnh bà trong tạo hình một nhân vật tuồng cổ, để mọi người có thể thắp hương.

  Đồng nghiệp thắp hương tưởng niệm Ngọc Đáng

  Đồng nghiệp dựng bệ thờ kết hoa tươi cùng hình ảnh Ngọc Đáng tại lễ tưởng niệm. Ảnh: Quỳnh Trần

  Từ sáng sớm, nghệ sĩ cải lương thuộc nhiều thế hệ như Ngọc Giàu, Trinh Trinh, Kim Tử Long, Gia Bảo… tề tựu về không gian tưởng niệm. Ở đầu buổi lễ, Thoại Mỹ cùng Bình Tinh, Gia Bảo tụng kinh cầu siêu cho cố nghệ sĩ. Lần cuối Thoại Mỹ gặp Ngọc Đáng trong show diễn ngày 9/1 tại Mỹ. “Lúc đó, tôi thấy sức khỏe của chị yếu, không ăn uống được gì nhiều. Vậy mà, khi thấy mọi người sửa soạn ra diễn, chị ấy liền phụ chải tóc, ủi đồ”, Thoại Mỹ nói.

  Ngọc Giàu kể năm 2008 bà cùng Thanh Loan, Thanh Thế, Xuân Yến… tham gia live show kỷ niệm 45 năm làm nghề của Ngọc Đáng. Tất cả cùng diễn vở “Chung Vô Diệm gồm thâu lục quốc” được khán giả yêu thích. Bà nhớ cố nghệ sĩ cần mẫn, yêu nghề, cống hiến cho bộ môn cải lương tuồng cổ. Theo nghệ sĩ, Ngọc Đáng có thể hoàn thành tốt các loại vai: trẻ, già, hiền, ác…mà không phải ai trong làng sân khấu cũng làm được.

  Đồng nghiệp thắp hương tưởng niệm Ngọc Đáng - 2

  Nghệ sĩ Ngọc Giàu, Thoại Miêu (từ trái sang) thắp hương tưởng nhớ đồng nghiệp. Ảnh: Quỳnh Trần

  Gia Bảo cho biết có cơ hội diễn cùng nghệ sĩ trong vở “Nàng Như Cơ và chiếc hổ phù” năm 2003. “Lúc đó tôi từ hài kịch bước qua lĩnh vực cải lương nên không biết ca nhiều. Má Đáng tận tình chỉ dạy cách hát và nương theo lối diễn của tôi”, diễn viên nói.

  Sự lạc quan, vui vẻ của Ngọc Đáng là điều khiến cho thế hệ sau phải học hỏi. Từng là cô đào lừng lẫy nhưng bà không ngại hỗ trợ đàn em. Ngọc Đáng thường xuyên làm đầu tóc các nhân vật tuồng cổ cho Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Cẩm Thu hay sẵn sàng đứng sau cánh gà nhắc tuồng.

  Con trai thứ hai của nghệ sĩ – Nguyễn Sĩ Hải (51 tuổi) – ngồi ở một góc phòng, mắt luôn hướng đến di ảnh của mẹ. Anh nói: “Tôi thấy day dứt khi không thể ở cạnh mẹ những giây phút cuối đời cũng như tham gia tang lễ của bà tại Mỹ vì phải lo cho anh hai đang ốm yếu. Trước khi mất mẹ cũng giấu kín bệnh không cho con cái biết”.

  Đồng nghiệp thắp hương tưởng niệm Ngọc Đáng - 1

  Con trai thứ hai của cố nghệ sĩ – Nguyễn Sĩ Hải (51 tuổi) – ngồi ở một góc phòng, mắt luôn hướng đến di ảnh của mẹ. Ảnh: Quỳnh Trần

  Theo Sĩ Hải, anh trai – Nguyễn Phú Hải – hiện bị ảnh hưởng thần kinh, không thể cầm bát ăn cơm hay đi lại. Hai anh em không muốn trở thành gánh nặng của mẹ nên từng từ chối việc được bảo lãnh sang Mỹ. Sống một mình nơi đất khách, mẹ anh vẫn luôn lo lắng, đều đặn gửi tiền, đồ đạc cho hai con. “Anh em tôi gặp mẹ gần nhất cách đây bảy năm khi bà về nước thăm gia đình, quay chương trình cải lương. Bà luôn dặn dò chúng tôi sống đàng hoàng, tử tế không được ăn chơi, rượu chè và mong cả hai lập gia đình để yên ổn cuộc sống”, Sĩ Hải cho biết.

  Lễ tưởng niệm diễn ra đến 20h cùng ngày. Tại Mỹ, nhóm Cổ nhạc Phương Nam gồm: Tuấn Châu, Cẩm Thu, Phillip Nam tổ chức lễ cúng thất đầu cho Ngọc Đáng tại tịnh xá Tây Phương. Ngọc Huyền, Linh Tâm (từ trái sang) cầu nguyện nghệ sĩ được an nghỉ.

  Linh Tâm nói: “Những lời khuyên bảo, dạy dỗ của cố nghệ sĩ luôn là kinh nghiệm, hành trang để tôi mang theo và học hỏi đến suốt cuộc đời làm nghệ thuật. Chúng tôi từng cùng nhau chu du gần nửa Trái đất, mang niềm vui, nghệ thuật cho khán giả yêu thích cải lương tuồng cổ. Chị Ngọc Đáng luôn đổi mới trong từng vai diễn và góp ý tận tình cho đồng nghiệp, không phân biệt người nổi tiếng hay mới vào nghề”.

  Tại Mỹ, nhóm Cổ nhạc Phương Nam gồm: Tuấn Châu, Cẩm Thu, Phillip Nam tổ chức lễ cúng thất đầu cho Ngọc Đáng tại tịnh xá Tây Phương. Từ trái sang: Ngọc Huyền, Linh Tâm cầu nguyện cho cố nghệ sĩ được an nghỉ. Linh Tâm nói: Từng lời khuyên bảo, dạy dỗ của cố nghệ sĩ luôn là kinh nghiệm, hành trang để tôi mang theo và học hỏi đến suốt cuộc đời làm nghệ thuật. Chúng tôi từng cùng nhau chu du gần nửa trái đất để mang niềm vui, nghệ thuật cho khán giả yêu thích cải lương tuồng cổ. Chị Ngọc Đáng luôn đổi mới trong từng vai diễn và góp ý tận tình cho đồng nghiệp không phân biệt người nổi tiếng hay mới vào nghề. Tang lễ của Ngọc Đáng được tổ chức tại Mỹ vào ngày 21/3. Linh cữu nghệ sĩ được an táng tại nhà quàn Peek Funeral Home, California, ngày 22/3.

  Tại Mỹ, nhóm Cổ nhạc Phương Nam gồm: Tuấn Châu, Cẩm Thu, Phillip Nam tổ chức lễ cúng thất đầu cho Ngọc Đáng tại tịnh xá Tây Phương. Ngọc Huyền, Linh Tâm (từ trái sang) cầu nguyện nghệ sĩ được an nghỉ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Tang lễ của Ngọc Đáng được tổ chức tại Mỹ vào ngày 21/3. Linh cữu nghệ sĩ được an táng tại nhà quàn Peek Funeral Home, California, ngày 22/3.

  Ngọc Đáng sinh năm 1951 tại TP HCM, là một trong những gương mặt đình đám của sân khấu cải lương tuồng cổ Hồ Quảng tại Việt Nam, cùng thời Xuân Yến, Thanh Loan, Thanh Thế, Bạch Lê… Bà vốn sinh ra và trưởng thành từ gánh hát Phượng Hảo của Nghệ sĩ Nhân dân Phùng Há. Nữ nghệ sĩ được khán giả biết đến với các vở Thái hậu Dương Vân Nga, Xử án Bàng quý phi, Đào Tam Xuân, Quan Âm Thị Kính… Bà còn được đồng nghiệp yêu mến bởi tính tình hòa đồng, luôn giúp đỡ đàn em.

  Nghệ sĩ Ngọc Đáng hôn mê

  Nghệ sĩ Ngọc Đáng (áo xanh dương) trong trích đoạn tuồng cổ “Xử án Bàng quí phi”. Video: YouTube Cải lương Việt Nam

  Hoàng Dung – Quỳnh Trần