• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Gia hạn vaccine là thông lệ quốc tế, không ảnh hưởng chất lượng’

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  gia han vaccine la thong le quoc te khong anh huong chat luong

  Ông Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, họp báo trưa 1/12 cho biết việc gia hạn vaccine là thông lệ quốc tế, không ảnh hưởng chất lượng.

  * Tiếp tục cập nhật

  Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội ngừng tiêm hai lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 – được Cục Quản lý Dược tăng thêm 3 tháng sử dụng, đến tháng 2/2022 thay vì hết hạn ngày 30/11 như ghi trên nhãn.

  “Về mặt pháp lý, hai lô vaccine này hợp lệ để sử dụng, đáp ứng tiêu chuẩn về bảo quản và vấn đề liên quan. Tuy nhiên phụ huynh quan ngại, dẫn đến tỷ lệ đăng ký tụt, đây có thể là áp lực cho Sở Y tế Hà Nội”, ông Thái giải thích tại họp báo.

  Theo ông Thái, trên thế giới, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã gia hạn thường xuyên. Tất cả vaccine sản xuất ra bao giờ cũng có thử nghiệm về tính bền vững của vaccine. Tùy loại nhiệt độ bảo quản khác nhau, vaccine có thời gian lưu hành khác nhau. Khi không bảo quản trong điều kiện đông băng, vaccine chỉ được sử dụng trong thời gian một tháng; bảo quản trong điều kiện âm sâu thì thời hạn là 6 tháng.

  Trong quá trình sử dụng thực tế, nhà sản xuất tiếp tục đánh giá tính bền vững của vaccine và thấy rằng đến thời điểm 9 tháng bảo quản âm sâu, hiệu lực vaccine hoàn toàn không thay đổi. Hãng đã chuyển các kết quả đánh giá độc lập đến cơ quan phê duyệt cao nhất là FDA và đã được chấp thuận. Vì vậy, việc gia hạn thêm 3 tháng là hoàn toàn có thể chấp nhận được cho cả những lô sản xuất trước ngày được chấp thuận. Các lô vaccine đều đã được dán nhãn từ giai đoạn trước với thời hạn theo nhãn là 6 tháng nên khi mở rộng thêm thời hạn, hãng đã đề nghị Cục Quản lý Dược chấp thuận thêm hạn 3 tháng.

  “Vaccine được bảo quản ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với điều kiện bảo quản âm sâu từ -90 độ C đến -70 độ C, với điều kiện bảo quản này thì chất lượng của vaccine hoàn toàn ổn định”, ông Thái nói và thêm rằng sự thay đổi về gia hạn thời gian sử dụng đều dựa trên nghiên cứu khoa học, do vậy người dân không nên lo ngại.

  Bộ Y tế cũng cho hay việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được thực hiện trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

  “Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt”, theo Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

  Bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết “việc tăng thời hạn sử dụng này không ảnh hưởng đến chất lượng của vaccine. Đặc biệt vaccine về Việt Nam đều được phân bổ và thực hiện tiêm ngay, không có dư thừa”, bà Hồng nói.

  Đại diện Pfizer Việt Nam cho biết không có bất kỳ thay đổi nào đối với vaccine để nhằm mục đích kéo dài thời hạn sử dụng, do đó tính an toàn và hiệu quả của vaccine vẫn giữ nguyên.

  Trả lời VnExpress sáng nay, đại diện Pfizer Việt Nam, cho biết khi được phê duyệt vào tháng 12/2020 tại Mỹ, vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 đã có đủ dữ liệu để xác nhận chất lượng vaccine trong sáu tháng. Kể từ đó, Pfizer vẫn tiếp tục tiến hành thu thập dữ liệu về độ ổn định trên nhiều lô vaccine Covid-19 được sản xuất trên mạng lưới sản xuất của mình trên toàn thế giới và xác định rằng “hiện đã có đủ dữ liệu để kéo dài hạn sử dụng lên 9 tháng”.

  “Điều này tạo điều kiện cho các hiệu thuốc, phòng khám bác sĩ và trung tâm tiêm chủng linh hoạt hơn trong việc quản lý và duy trì việc phân phối và cung cấp vaccine”, vị đại diện nói.

  Vào tháng 8, dựa trên thông tin và dữ liệu do Pfizer cung cấp, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã tăng hạn dùng của vaccine Pfizer thêm 3 tháng, tức từ 6 tháng lên 9 tháng ở nhiệt độ -90 đến -60 độ C. Vào tháng 9, Cơ quan quản lý Dược Châu Âu (EMA) cũng phê duyệt và đồng ý với việc áp dụng tính thời hạn sử dụng thực tế của vaccine bằng cách cộng thêm 3 tháng vào hạn dùng (6 tháng) đang được in trên nhãn của sản phẩm.

  Mỗi lô vaccine đều được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm, kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn, chất lượng và đủ hiệu lực trước khi được phân phối đến các cơ sở sử dụng trên toàn thế giới. Ngoài ra, các lô vaccine từ mỗi địa điểm sản xuất đều được đặt dưới một chương trình nghiên cứu độ ổn định bao gồm kiểm tra chất lượng mẫu được lưu trữ trong các điều kiện bảo quản khác nhau theo thời gian.

  Nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn cầm trên tay lọ vaccine Pfizer. Ảnh:Giang Huy

  Nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn cầm trên tay lọ vaccine Pfizer. Ảnh:Giang Huy

  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C. Hạn dùng mới này áp dụng cho lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 mua từ nguồn ngân sách. Hai lô này đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân bổ cho các địa phương vào ngày 25/11, để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Như vậy, hạn sử dụng của hai lô vaccine này được tăng lên 3 tháng so với thời hạn ghi trên nhãn.

  Sáng nay, Hà Nội quyết định tạm dừng tiêm hai lô vaccine Pfizer này.

  Việt Nam đã tiêm gần 17,2 triệu liều vaccine Pfizer cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó mũi một là 8,9 triệu liều và mũi hai là 8,2 triệu liều.

  Trong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi trên cả nước, vaccine được sử dụng là Comirnaty của Pfizer. Dự kiến khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này được tiêm, sử dụng 18 triệu liều vaccine Pfizer. Đến nay 34 tỉnh thành đã tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, với hơn 3,5 triệu liều đã tiêm.

  Lê Nga