• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giá vàng khó tăng tuần tới

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  gia vang kho tang tuan toi

  Lợi suất trái phiếu tăng và USD mạnh lên làm tăng thêm sự thờ ơ của các nhà đầu tư với vàng, khiến giới phân tích tỏ ra bi quan về thị trường kim loại quý tuần tới.

  Sean Lusk, người đứng đầu mảng bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, dự báo, vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt vì thị trường thiếu niềm tin. “Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong ngắn hạn, áp lực bán ra vẫn rất lớn”, Lusk nói.

  Chuyên gia này cho rằng, vàng cần trở lại trên 1.830 USD mỗi ounce trước khi bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới. Với lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đôla Mỹ mạnh, vàng tiếp tục cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán. “Nếu vàng có bất kỳ cơ hội nào để tăng giá, chúng ta cần thấy một số bất ổn trên thị trường chứng khoán”, Lusk nhìn nhận.

  Tuần này, cuộc khảo sát của Kitco ghi nhận tâm lý tiêu cực chiếm áp đảo. Trong số 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 14 người dự báo giá vàng giảm hoặc đi ngang, với tỷ lệ chia đều cho mỗi bên. Chỉ có duy nhất một chuyên gia lạc quan về giá vàng tuần tới.

  Kết quả cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng trong tuần 20-24/9. Ảnh: Kitco

  Kết quả cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng trong tuần 20-24/9. Ảnh: Kitco

  So với giới phân tích, các nhà đầu tư cá nhân có phần lạc quan hơn vào vàng, nhưng tỷ lệ dự báo tăng không áp đảo. Trong số 757 ý kiến, 45% dự báo vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 294 người khác, tương đương 39%, dự báo giá kim loại quý sẽ thấp hơn, còn 16% cho rằng thị trường sẽ đi ngang. Cùng với tỷ lệ tham gia khảo sát thấp, tỷ lệ dự báo tăng giá của các nhà đầu tư bán lẻ cũng đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3.

  Sự thay đổi tâm lý trên thị trường vàng diễn ra khi giá đã giảm hơn 2% trong tuần này. Kim loại quý bị bán tháo mạnh vào thứ Năm (16/9) khi Mỹ công bố các dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến, bao gồm cả doanh số bán lẻ tăng.

  Đối với nhiều nhà phân tích, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số khó khăn trong tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ. Ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh chính sách tiền tệ khi một số nhà kinh tế lưu ý rằng, dữ liệu kinh tế gần đây có thể hỗ trợ Fed đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu.

  Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng trong trường hợp kế hoạch giảm mua bị trì hoãn, giá vàng có thể phục hồi.

  “Tôi nghĩ vàng sẽ có mức giá ‘mềm hơn’ trong nửa đầu tuần tới, với ngưỡng 1.780 USD có thể là mức kháng cự gần. Khi cuộc họp của FOMC kết thúc, chúng ta có thể thấy một số tin đồn và vàng có thể mua được”, Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận xét.

  Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cũng cho rằng vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới nếu Fed trì hoãn kế hoạch cắt giảm.

  Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, là người duy nhất dự báo lạc quan về kim loại quý, bởi ông cho rằng vàng dường như bị bán quá mức. “Vàng dự kiến sẽ phục hồi sau khi sụt giảm bất thường trong vài ngày qua. Không có yếu tố cơ bản nào thực sự thay đổi”, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nhận xét.

  Minh Sơn (theo Kitco)