• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Giá vàng tuần tới có thể xuống dưới 1.800 USD

Byadmin

Jul 3, 2022

Phần đông chuyên gia nghiêng về kịch bản giá vàng giảm tuần thứ tư liên tiếp, xuống dưới 1.800 USD một ounce do tâm lý thị trường chuyển biến xấu.

Giá vàng thế giới tuần qua đóng cửa tại 1.813 USD một ounce, giảm hơn 1% so với cuối tuần trước và nối dài mạch đi xuống ba tuần liền. Trong khi đó, thị trường kim loại quý trong nước lại ngược chiều tăng 200.000-300.000 đồng một lượng, hiện mua vào 68,2 triệu đồng và bán ra 68,8 triệu đồng.

Đặt trong bối cảnh áp lực lãi suất tăng thì biên độ dao động giá thời gian qua là không lớn. Giới phân tích nhận định tâm lý thận trọng, không còn mặn mà với vàng của những nhà đầu tư nhỏ là nguyên nhân cho sự chững lại này.

Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco thể hiện sự giằng co trên thị trường kim loại quý. Trong hơn 600 nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát thì tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới tăng và giảm không chênh lệch nhiều, lần lượt là 41% và 38%. Số còn lại đưa ra quan điểm trung lập rằng giá vàng sẽ đi ngang.

So với tuần trước, góc nhìn của các nhà phân tích phố Wall cũng đã bớt lạc quan hơn. 7 trong số 16 chuyên gia trả lời khảo sát, tương đương 41%, dự báo giá vàng giảm tuần thứ tư. Con số này áp đảo tỷ lệ kỳ vọng giá đi lên (31%) hoặc đi ngang (25%).

Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng thời gian tới khó bứt phá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Các ngân hàng trung ương châu Âu nhiều khả năng cũng nối gót Fed và rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa tìm cách tăng lãi suất vừa đối mặt với bài toán tăng trưởng chậm lại.

Chia sẻ tại một sự kiện đầu tư ở TP HCM cuối tuần này, ông Joshua Raymond – Giám đốc điều hành nền tảng giao dịch trực tuyến XTB tại Anh – cho rằng nhà đầu tư trên thị trường vàng đang nín thở chờ những động thái tiếp theo của Fed.

Nếu kịch bản tăng lãi suất thêm 0,75% diễn ra vào cuối tháng, thị trường kim loại quý có thể lao dốc. Tuy nhiên, sau đợt biến động mạnh vào tháng 3, ông Raymond dự đoán nhà đầu tư sẽ không tái diễn hành động bán tháo. Do đó, vàng sẽ biến động trong vùng giá 100-200 USD so với hiện tại.

David Madden, chuyên gia phân tích thị trường của Equiti Capital, cũng cho rằng 1.800 USD là mức giá hợp lý của vàng trong ngắn hạn vì thị trường đang bị tác động bởi lãi suất tăng, nhờ đó vai trò tài sản trú ẩn của đồng bạc xanh được củng cố hơn vàng.

“Vàng có vẻ dễ chịu quanh mức 1.800 USD nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm xuống dưới mốc này trong ngắn hạn”, David Madden nói.

Đồng quan điểm, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex Marc Chandler cho biết ông trông chờ sự phục hồi của giá vàng sau chuỗi giảm liên tiếp nhưng không quá lạc quan. Lo ngại suy thoái kinh tế có thể khiến kim loại quý này tiếp tục bị bán ra.

Thiên Ngân