Giá vàng xuống thấp nhất một tháng

Chốt phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 11,9 USD, xuống 1.865,90 USD một ounce, thấp nhất một tháng qua.

Nguyên nhân là lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh hơn trước thềm cuộc họp quan trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Theo CEO của Metals Daily, ông Ross Noman, giá vàng đã tăng khoảng 13% trong 10 tuần qua, nên giờ có hiện tượng một số nhà đầu tư chốt lời trước thềm cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC).

“Dù có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang mạnh lên và thị trường lo sợ Fed có thể nhắc đến khả năng thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng tại FOMC. Tuy nhiên, bằng việc hướng sự quan tâm của thị trường ra khỏi số liệu lạm phát tháng 5, họ có thể gây tổn hại đến triển vọng tăng của giá vàng”, ông Norman nói.

Biểu đồ giá vàng chốt phiên ngày 14/6.

Biểu đồ giá vàng chốt phiên ngày 14/6.

Ông Norman nhận định thêm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của kim loại quý sẽ là 1.855 USD một ounce – nếu qua ngưỡng này, giá vàng sẽ rớt tiếp xuống mức 1.840 USD.

Còn theo trưởng bộ phận phân tích thị trường tại quỹ SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, giá vàng đã tăng khá tốt trong thời gian gần đây. Thế nhưng, ngay từ khi giá kim loại quý rơi khỏi ngưỡng 1.900 USD một ounce, ông đã coi nó như dấu hiệu bị quá bán và sẽ xuống các ngưỡng kỹ thuật khác.

Cuộc họp chính sách của Fed dự kiến bắt đầu vào thứ Ba. Các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa sẽ rất quan tâm đến quan điểm của cơ quan này liên quan đến vấn đề lạm phát và thị trường lao động, vốn đã diễn biến trái chiều trong những tháng gần đây. Số liệu lạm phát công bố mới đây cao hơn nhiều so với kỳ vọng, báo cáo việc làm trong khi đó gây thất vọng.

Giá vàng giảm mạnh. Ảnh: USA Today.

Giá vàng giảm mạnh. Ảnh: USA Today.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong phiên giao dịch gần nhất giao dịch quanh ngưỡng 1,5% sau khi chạm mức 1,45% – mức thấp nhất tính từ tháng 3. Giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thường diễn biến trái chiều. Chỉ số Dollar Index giảm chưa đầy 0,1% trong phiên đầu tuần.

Tính từ đầu tháng và đầu năm đến nay, giá vàng giảm, tuy nhiên một số nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng của giá kim loại quý.

Trên thị trường chứng khoán, phiên ngày 14/6, chỉ số Nasdaq tăng lên mức cao kỷ lục khi nhà đầu tư quay trở lại mua mạnh những cổ phiếu tăng trưởng trước thềm cuộc họp của Fed.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, chỉ số Nasdaq tăng 0,7% lên mức 14.174,1 điểm – cao hơn ngưỡng kỷ lục từng được thiết lập ngày 26/4. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 4.255,15 điểm nhờ cổ phiếu công nghệ lên điểm mạnh. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ gần 0,3% xuống 34.393,7 điểm.

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đang mua trở lại cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng Mỹ khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính nước này giảm. Cổ phiếu Apple và Netflix tăng hơn 2% trong phiên đầu tuần; cổ phiếu Amazon, Microsoft và Facebook đồng thời lên điểm.

Cuối tuần trước, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có lúc rớt xuống dưới mốc 1,43% – thấp nhất trong 3 tháng.

Buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed diễn ra tuần này nhiều khả năng sẽ “thống trị” tâm lý hành vi của nhà đầu tư. Dù rằng Ngân hàng trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ chưa hành động ngay, nhưng những dự báo về diễn biến lãi suất, lạm phát và nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Fed có thể đẩy cao các dự báo về khả năng sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng bạc xanh sớm hơn dù trước đó Fed công bố có thể duy trì lãi suất sát mức 0% cho đến năm 2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có cuộc họp báo với báo chí sau khi ngân hàng trung ương Mỹ ra tuyên bố chính thức vào ngày thứ Tư (ngày 16/6). Nhà đầu tư sẽ nhìn vào những bình luận của ông để biết khi nào Fed chấm dứt chương trình mua tài sản hàng tháng, đặc biệt xét đến bối cảnh lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng.

Diệu Thanh (Theo CNBC, MarketWatch)