• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giải đáp về lệ phí, nội dung thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  giai dap ve le phi noi dung thi danh gia nang luc dh quoc gia ha noi

  Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, trung tâm sẽ sớm công bố lịch thi và địa điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 để thí sinh sắp xếp thời gian phù hợp với kế hoạch cá nhân. Việc đăng ký dự thi, nộp lệ phí thực hiện trực tuyến giống như năm 2021, tại trang web của trung tâm.

  Các đợt đăng ký sẽ được mở dần dần để thí sinh yên tâm đăng ký theo lịch trình kết thúc chương trình THPT mà các em đang học tai trường phổ thông.

  “Trung tâm không giới hạn số lần dự thi nhưng 2 đợt thi liền kề của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày. Các em không nhất thiết đăng ký 1 lần cho nhiều đợt (đã mở) vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí, trong khi các đợt thi có thể bị điều chỉnh do dịch bệnh Covid-19. Trung tâm cũng không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi. Ngược lại, tâm lý đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ tạo tâm lý chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh dự thi”, GS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ.

  GS Nguyễn Tiến Thảo

  NGỌC DIỆP

  Thí sinh đã nộp lệ phí là không được hoàn lại

  Thí sinh cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký dự thi, thưa giáo sư?

  – GS Nguyễn Tiến Thảo: Hồ sơ đăng ký dự thi rất đơn giản. Thí sinh chuẩn bị thông tin sau đây trước khi đăng ký: điểm học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), căn cước công dân, ảnh chân dung trước khi đăng ký. Khi thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp, sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành việc đăng ký.

  Lưu ý là theo quy chế thi đánh giá năng lực ở ĐH Quốc gia Hà Nội, lệ phí đăng ký dự thi và thi sẽ không hoàn lại. Do đó, thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thao tác nộp lệ phí. Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc nộp lệ phí sẽ trở về trạng thái ban đầu và đăng ký ca thi lại.

  Kinh nghiệm năm 2021, nhiều thí sinh đã chọn nhiều ca thi để “giữ chỗ” cho mình gây lãng phí xã hội. Chúng tôi cũng đã thống kê và nhận thấy một số thí sinh thi lại lần thứ 2 hay thứ 3 thì điểm bài thi đánh giá năng lực của thí sinh đều không thay đổi đáng kể so với lần đầu, vì bài thi đánh giá năng lực không phải là bài kiểm tra kiến thức đơn thuần mà là đánh giá năng lực người học sau khi tốt nghiệp chương trình THPT theo những nhóm năng lực xác định.

  Thí sinh khai báo y tế trước khi vào phòng thi dự thi kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức, đợt 2 năm 2021

  ngọc diệp

  ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay sẽ hỗ trợ lệ phí cho thí sinh dự thi năm 2022. Vậy, cụ thể khoản lệ phí năm nay thí sinh sẽ phải đóng là như thế nào?

  Định mức lệ phí được xác định trên nguyên tắc tính đúng, đủ chi phí tổ chức thi trên quy mô lớn và phải thuê khoán hạ tầng, nhân lực (cán bộ coi thi, thanh tra, giám sát, bảo an, y tế…) tại nhiều trường đại học trong cả nước; bổ sung thêm khoảng 25% câu hỏi mới vào ngân hàng đề thi trong năm 2022 – 2023.

  Theo tính toán của trung tâm, định mức này năm 2022 từ 586.000 – 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi (chưa bao gồm chi phí triển khai phòng dịch Covid-19).

  Với trách nhiệm xã hội, ĐH Quốc gia Hà Nội có chính sách miễn lệ phí cho các đối tượng thí sinh hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi. Do đó, mức lệ phí năm 2022 thí sinh sẽ nộp là 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi, phần chi còn lại sẽ do ĐH Quốc gia Hà Nội hỗ trợ.

  Khả năng tư duy của thí sinh quyết định điểm bài thi

  Nhiều thí sinh e dè trong việc đăng ký dự kỳ thi do suốt 3 năm THPT các em ôn thi theo khối, trong khi kỳ thi đánh giá năng lực lại kiểm tra kiến thức toàn diện, ông nghĩ sao?

  Thực tế cho thấy hầu hết các thí sinh lớp 12 hiện nay đã phần nào định hướng” theo khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó, tất cả các thí sinh đều gặp đôi chút khó khăn giống như nhau với phần khoa học (lý, hoá, sinh, sử, địa).

  Thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức, đợt 2 năm 2021

  NGỌC DIỆP

  Tuy nhiên, nếu thí sinh đã xác định thi đánh giá năng lực thì hãy làm đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung như những gì. Câu hỏi thi đánh giá năng lực hướng tới đánh giá năng lực, từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp đến cao chứ phải là bài kiểm tra kiến thức. Do đó, các thí sinh sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, khả năng tư duy của thí sinh sẽ quyết định điểm bài thi.

  Nhân đây, chúng tôi cũng thông tin thêm là ngay sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội tuyên bố sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH, một số trung tâm, lớp luyện thi đã mở ra và quảng bá thu hút thí sinh ôn luyện. Tôi đã nhiều lần khuyến cáo việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại kết quả gì cho thí sinh.

  Qua phản ảnh của thí sinh trên các diễn đàn, mạng xã hội đều cho thấy chính bản thân các thí sinh cũng có lời khuyên không nên ôn luyện tại các trung tâm. Những bạn đạt điểm thi đánh giá năng lực cao nhất năm 2021 đều là những thí sinh tự học. Các bạn đó cũng đã có nhiều bài viết chia sẻ trên mạng xã hội và các diễn đàn học thuật về bài thi đánh giá năng lực về kinh nghiệm tự học, chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi.

  Xin cảm ơn giáo sư!

  Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, đến nay, có gần 50 ĐH, trường ĐH thành viên, các khoa trực thuộc của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên… đã chính thức liên hệ với ĐH Quốc gia Hà Nội đăng ký sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH năm 2022.

  Có thể kể tên một số đơn vị như các trường ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Thương mại, Công nghệ GTVT, Kỹ thuật y dược, Tài nguyên môi trường, Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Kinh tế – kỹ thuật công nghiệp, Vinh, Tân Trào, Phenikaa, Hồng Đức, Sư phạm kỹ thuật Vinh, Lao động – Xã hội, Sư phạm Hà Nội 2, Thủ đô, Hùng Vương, Kỹ thuật y tế Hải Dương, Nông – Lâm Bắc Giang, Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Công nghiệp Việt Trì, Điện lực, Công nghiệp Hà Nội, Thủy lợi, Thăng Long, Tây Bắc, Hàng hải, Lâm nghiệp…

  Các học viện Chính sách, Toà án, Ngân hàng…

  Thông tin chi tiết về hình thức xét tuyển, chỉ tiêu của từng ngành sẽ được thông báo tại đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH.

  Tin liên quan