• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giẫm đạp trong lễ cầu nguyện, 29 người chết

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  giam dap trong le cau nguyen 29 nguoi chet

  LiberiaNhóm cướp xông vào lễ cầu nguyện ở thủ đô Monrovia, dẫn đến giẫm đạp khiến ít nhất 29 người chết, bao gồm trẻ em và phụ nữ mang thai.

  Truyền thông địa phương đưa tin thảm kịch xảy ra tại lễ cầu nguyện của người theo đạo Thiên chúa ở vùng ngoại ô nghèo nàn New Kru đêm 19/1 hoặc rạng sáng 20/1. Phát ngôn viên cảnh sát Moses Carter nói số người chết “có thể tăng lên” vì một số người đang nguy kịch.

  Thứ trưởng Báo chí Jallawah Tonpoe nói tại bệnh viện rằng có 11 trẻ em và một phụ nữ mang thai trong số 29 người chết. 15 người cũng đã nhập viện, trong đó có 7 trẻ em.

  Thông tin chi tiết về sự việc vẫn còn sơ sài, nhưng truyền thông địa phương cho biết sự kiện được tổ chức trên một sân bóng. Những lễ cầu nguyện như vậy thường quy tụ hàng nghìn người ở Liberia, quốc gia có nhiều tôn giáo, với phần lớn dân số 5 triệu người theo đạo Thiên chúa.

  Hiện trường vụ giẫm đạp tại lễ cầu nguyện ở thủ đô Monrovia, Liberia đêm 19/1, rạng sáng 20/1. Ảnh: BSS.

  Hiện trường vụ giẫm đạp tại lễ cầu nguyện ở thủ đô Monrovia, Liberia đêm 19/1, rạng sáng 20/1. Ảnh: BSS.

  Theo hình ảnh trên mạng xã hội, mục sư Abraham Kromah, một nhà thuyết giáo nổi tiếng, đã tổ chức sự kiện cầu nguyện kéo dài hai ngày, thu hút đám đông lớn. Những tên cướp cầm dao và mã tấu đã tấn công người tham dự, có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ giẫm đạp.

  Elisabeth Wesseh, người tham dự lễ cầu nguyện, nói rằng một nhóm thiếu niên cầm dao đe dọa mọi người ở lối vào, đòi tiền và điện thoại. “Chúng tôi sợ hãi và bắt đầu lao ra cửa”, người đàn ông 34 tuổi nói, thêm rằng cửa quá hẹp để mọi người có thể đi qua.

  Nhân chứng Emmanuel Gray, 26 tuổi, cho biết anh nghe “tiếng động lớn” và thấy một số thi thể.

  Tổng thống George Weah tuyên bố để tang ba ngày và ra lệnh điều tra, văn phòng của ông cho biết.

  Liberia, nước cộng hòa lâu đời nhất châu Phi, là quốc gia nghèo khó, đang phục hồi sau các cuộc nội chiến giữa các năm 1989-2003 khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng. Dịch bệnh Ebola Tây Phi từ năm 2014 đến 2016 cũng tàn phá quốc gia này.

  Theo Ngân hàng Thế giới, 44% dân số Liberia sống dưới mức 1,9 USD/ngày. Tai nạn và thảm họa cũng tương đối phổ biến tại đây. Một vụ giẫm đạp tại lễ cầu nguyện ở miền trung Liberia tháng 11/2021 khiến hai trẻ sơ sinh thiệt mạng và một số trẻ phải nhập viện.

  17 người cũng được thông báo mất tích sau vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển nước này tháng 7 năm ngoái. Khoảng 50 người chết trong vụ sập hầm mỏ ở tây bắc Liberia tháng 5/2020.

  Huyền Lê (Theo AFP)