• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Giám đốc CIA nói tóc bạc gần hết vì Nga

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  giam doc cia noi toc bac gan het vi nga

  Giám đốc CIA William Burns nói tóc ông “bạc gần hết” khi làm đại sứ ở Nga, phần còn lại chuyển màu sau đàm phán hạt nhân với Iran.

  “Mái tóc tôi bạc gần hết trong thời gian làm việc ở Nga“, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns nói trong cuộc phỏng vấn ngày 6/12, đề cập tới thời gian ông giữ chức đại sứ ở Nga năm 2005-2008. Burns mô tả đây là khoảng thời gian “quá căng thẳng”.

  “Chỗ tóc bạc còn lại của tôi liên quan đến các cuộc đàm phán với Iran, đặc biệt là các cuộc đàm phán bí mật năm 2013 về vũ khí hạt nhân”, Burns. 65 tuổi, cho biết thêm.

  Giám đốc CIA nhắc lại Kế hoạch Hành động chung được ký vào năm đó giữa Iran và 6 quốc gia khác. Theo thỏa thuận này, các nước nới lỏng lệnh cấm vận với Iran để Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

  William Burns trong phiên điều trần ngày 24/2 trước Ủy ban Chọn lọc về Tình báo Thượng viện Mỹ với tư cách ứng viên giám đốc CIA. Ảnh: AP.

  William Burns trong phiên điều trần ngày 24/2 trước Thượng viện Mỹ với tư cách ứng viên giám đốc CIA. Ảnh: AP.

  Trước thềm hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Burns khẳng định “sẽ không bao giờ đánh giá thấp niềm yêu thích mạo hiểm của Putin” trong vấn đề Ukraine. “Điều quan trọng là phải đáp trả bằng cách kết hợp chặt chẽ giữa răn đe và ngoại giao”, Giám đốc CIA cho biết.

  Quan chức các nước phương Tây những tuần qua cáo buộc Nga đang tập trung lực lượng ở biên giới để lên kế hoạch tấn công Ukraine. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố chúng “vô căn cứ”.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cáo buộc Nga âm mưu tấn công Ukraine là “cơn cuồng loạn được khuấy động trên truyền thông phương Tây và Ukraine, được các chính trị gia Ukraine do Tổng thống Volodymyr Zelensky dẫn đầu ủng hộ”, đồng thời tuyên bố điều này “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

  Biden và Putin hôm nay bắt đầu họp thượng đỉnh trực tuyến nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Khi bắt đầu cuộc họp, Biden tuyên bố mong muốn được gặp trực tiếp Putin. Nội dung cuộc họp được hai bên giữ kín trong thời gian hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra.

  Một quan chức Mỹ cho biết trước sự kiện rằng Tổng thống Biden sẽ nói với Putin rằng Moskva và các ngân hàng Nga có thể hứng chịu những lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhất nếu Nga tấn công Ukraine.

  Theo quan chức này, các lệnh trừng phạt có thể nhắm vào những ngân hàng lớn nhất của Nga cũng như khả năng đổi từ đồng rouble sang USD cùng các loại ngoại tệ khác của Moskva. Đây được coi là biện pháp nhằm răn đe Nga không điều động hàng chục nghìn binh sĩ tấn công qua biên giới Ukraine.

  Giới chức Nhà Trắng trước đó cũng cảnh báo Mỹ sẽ điều thêm quân, khí tài và tăng các cuộc diễn tập để đáp ứng yêu cầu của đồng minh ở sườn phía đông nếu Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

  Điện Kremlin cho biết họ không kỳ vọng cuộc họp thượng đỉnh Putin – Biden sẽ tạo ra bất cứ bước đột phá nào, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine. Nga khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nguyễn Tiến (Theo RT)